Syria đổi phiên hiệu của Đặc nhiệm Tiger

0
85

Đặc nhiệm Tiger (Tiger Force) được Đại tá (nay là Thiếu tướng) Suheil al-Hassan thành lập theo quyết định của ban lãnh đạo nhà nước Syria vào mùa thu năm 2013 trong bối cảnh quân đội nước này đang yếu thế trên chiến trường trước sự tấn công của IS và phe nổi dậy.

Đây là biện pháp bắt buộc vì các lực lượng vũ trang Syria đã đánh mất khả năng và tinh thần chiến đấu sau nhiều năm xảy ra chiến tranh khốc liệt với quân nổi dậy.

Tướng chỉ huy chịu trách nhiệm tổ chức và huấn luyện cho lực lượng này theo hướng hoàn chỉnh hóa, trở thành một đơn vị đặc biệt, chuyên nhiệm tấn công.

Đặc nhiệm Tiger sử dụng vũ khí đồng bộ với các lực lượng khác của quân đội Syria. Tuy nhiên họ luôn được ưu tiên trang bị các loại vũ khí mới do Nga viện trợ.

Đặc nhiệm tinh nhuệ Tiger đã chứng tỏ khả năng tuyệt vời của mình vào năm 2016, nhất là ở các trận đánh giành lấy Palmyra và Aleppo trong thời gian ngắn nhất có thể và gần như không chịu bất cứ thiệt hại nào.

Đơn vị này hành động ở những khu vực khó khăn nhất của mặt trận, mặc dù vậy đặc nhiệm Tiger được ghi nhận chưa một lần thất bại trước phiến quân nổi dậy.

Đặc nhiệm Tiger cùng với Đại bàng sa mạc là hai lực lượng được chính quyền trung ương trao quyền tự quyết nhiều nhất tùy theo những tình huống nhất định, không cần thông qua bộ tổng tham mưu.

Tuy nhiên trong những trận chiến gần đây tại Idlib và Bắc Hama, lực lượng đặc nhiệm Tiger bắt đầu bị phàn nàn rằng tỏ ra kém hiệu quả và bộc lộ nhiều điểm yếu, qua đó đã có lời kêu gọi cải cách.

Hãng thông tấn Al Masdar News vừa cho biết, lực lượng đặc nhiệm Tiger của quân đội Syria đã được đổi tên và đặt dưới sự chỉ huy của bộ tổng tham mưu, một thông cáo cho biết hôm 29-8.

Theo thông cáo, lực lượng Tiger đã được đổi tên thành Sư đoàn đặc nhiệm số 25. Mặc dù bị đổi tên và đặt dưới sự chỉ huy của quân đội, chỉ huy của họ là Thiếu tướng Suheil Al-Hassan và các sĩ quan khác vẫn tại vị.

Trong thời điểm hiện tại, Sư đoàn đặc nhiệm số 25 của quân đội chính phủ Syria đang tham gia chiến dịch tấn công tại thị trấn trọng điểm Ta’manah ở miền Nam Idlib.

Nếu họ thành công trong việc kiểm soát Ta’manah, đơn vị có thể sẽ được chuyển đến mặt trận đồng bằng Al-Ghaab, nơi họ sẽ giúp lực lượng vệ binh cộng hòa chiếm lại khu vực phía Bắc của vùng nông thôn này.

Hiện tại chính quyền trung ương Syria chưa nói rõ ràng về mục đích đổi tên lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của họ có liên quan gì đến những khó khăn trên chiến trường Idlib thời gian qua hay không.

Bên cạnh đó quyền tự quyết của tư lệnh đơn vị cũng chưa được thông báo rõ ràng, họ nhiều khả năng sẽ phải thông qua các cấp chỉ huy của Damascus trước khi ra quyết định mới.

Kết quả của trận tấn công vào Idlib sẽ quyết định tương lai của Thiếu tướng Suheil al-Hassan cũng như đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ mà ông đã dày công xây dựng suốt thời gian qua.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcCô bé 12 tuổi trở thành golfer trẻ thứ nhì trong lịch sử LPGA Tour
Bài tiếp theoHai xe chuyển phát nhanh vận chuyển hàng lậu
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments