Sức mạnh xe tăng Anh trong biên chế quân đội Iran

0
107

Theo hãng thông tấn IRNA, cuộc tập trận của lực lượng phản ứng nhanh và quân dù thuộc Lục quân Iran diễn ra tại Shiraz, miền Nam Iran mới diễn ra với sự phô diễn của hàng trăm khí tài, trong đó có xe tăng Chieftain do Anh sản xuất.

Quân đội Iran có trong trang bị khoảng 100 chiếc Chieftain được sản xuất từ đầu những năm 1970.

Ít nhất 50 chiếc đã được Iran tự hiện đại hóa với tên gọi mới là Mobarez, với việc thay thế thùng nhiên liệu, bổ sung hệ thống điều khiển hỏa lực mới.

Dù là xe tăng cũng thuộc thế hệ cũ, nhưng Chieftain được cho là vẫn hữu dụng với chiến tranh hiện đại nhờ khẩu 120mm L11A5 có thể bắn các loại đạn xuyên APFSDS dùng thanh xuyên uranium nghèo với tầm bắn tối đa tới 3.000m.

Ra đời từ năm 1966, xe tăng Chieftain của Anh có trọng lượng lên tới 56 tấn, dài 7,5 mét và có chiều rộng lên tới 3,66 mét, với kíp chiến đấu 4 người.

Vũ khí chết người mà chiếc xe tăng Anh này được trang bị là pháo chính 120mm. Đây được xem là cỡ nòng lớn nhất dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực ở thời điểm Chieftain xuất hiện và nó hoàn toàn có thể hạ gục một loạt mẫu xe tăng Liên Xô cùng thời.

Trong giai đoạn đầu những năm 1960, Chieftain được đánh giá là một xe tăng mạnh nhất thế giới khi sở hữu bộ đôi sức mạnh hỏa lực kết hợp với khả năng cơ động.

Cụ thể, các xe tăng M60 chủ lực của Mỹ thời kỳ này chỉ được trang bị cỡ nòng 105 mm và xe tăng T-62 chủ lực của Liên Xô cũng chỉ được trang bị cỡ nòng 115 mm.

Xe tăng Chieftain được trang bị động cơ diesel có công suất lên tới 750 mã lực với tốc độ tối đa 48 km/h trên địa hình bằng phẳng. Trong khi đối thủ T-62 cùng thời chỉ có 580 mã lực.

Với lượng nhiên liệu mang theo lên tới 890 lít, Chieftain có thể thực hiện hành trình dài tối đa 500 km trước khi nó phải dừng lại tiếp nhiên liệu.

Chieftain được trang bị giáp mặt trước dày tới 120 mm và được vuốt cong 72 độ trong khi đó giáp tháp pháo dày tới 195 mm và được vuốt cong tới 60 độ.

Ngoài khẩu pháo chính có cỡ nòng cực đại, các xe tăng Anh còn được trang bị tới hai khẩu súng máy FN MAG với cỡ nòng 7,62×51 mm chuẩn NATO.

Một vài phiên bản cải tiến từ các dòng xe tăng Chieftain còn là tiền đề để Anh phát triển ra xe tăng Challeger và trở thành dòng xe tăng chủ lực của Anh sau này.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcCác quốc gia trên thế giới đón Tết Dương lịch như thế nào?
Bài tiếp theoSức mạnh sát thủ mang đầu đạn hạt nhân Iran có thể nhắm vào Mỹ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments