Sức mạnh kinh hoàng từ siêu tàu ngầm khổng lồ của Nga

0
267

Trong khuôn khổ diễn tập chiến đấu, nhóm chiến hạm chống ngầm từ căn cứ Belomorsk tổ chức một cuộc diễn tập chiến thuật truy tìm tàu ngầm ở trên Biển Trắng”, Văn phòng Báo chí của Hạm đội Phương Bắc Nga hôm 18-7 cho biết.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản các tàu tên lửa Onega và Naryan-Mar thuộc hạm đội thực hành loạt bài tập phát hiện và theo dõi một tàu ngầm của kẻ thù giả định, tấn công tàu ngầm cũng như tránh cuộc tấn công bằng ngư lôi của tàu đối phương.

Trong một số tình huống, tàu ngầm hạt nhân hạng nặng Dmitry Donskoi thuộc Đề án Akula đã tham gia đóng giả tàu ngầm đối phương, và nhiệm vụ của các chiến hạm chống ngầm là phải tìm ra nó.

“Trọng tâm của cuộc diễn tập là bài tập tấn công các mục tiêu giả định dưới nước. Thủy thủ đoàn các tàu đã khai hỏa rocket chống ngầm từ hệ thống RBU-6000”, thông báo của Hạm đội Phương Bắc cho biết.

Với lượng giãn nước tối đa lên tới 48.000 tấn, ngang với những hàng không mẫu hạng tầm trung, tàu ngầm lớp Akula Liên Xô được coi là kỳ quan công nghệ trong lòng đại dương. Kho vũ khí nguyên tử của tàu ngầm này có thể thổi bay cả một quốc gia.

Tàu ngầm Đề án 941 Akula là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo được triển khai bởi Liên Xô trong những năm 1980.

Liên Xô chế tạo siêu tàu ngầm thuộc đề án 941 này nhằm mục đích giành thế thượng phong trong lòng đại dương trước Mỹ và NATO. Chiếc tàu ngầm này có khả năng lặn hàng tháng trời, âm thầm hoạt động trong lòng đại dương bao la để bất ngờ tung ra đòn tấn công hạt nhân vào đối thủ

Số vũ khí của con tàu này đủ để tấn công đồng thời 200 mục tiêu lớn trên mặt đất với tổng diện tích 7.000 km², từ khoảng cách 10.000 km

Akula có thể mang được 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) R-39 (NATO gọi là SS-N-20 Rif) tầm bắn 8.300 km, mỗi tên lửa này lại có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân 500 kT.Ngoài ra R-39 còn có thể gắn đầu đạn hạt nhân tấn công đa mục tiêu (MIRV) với 4 – 5 đầu đạn còn 200 kT.

Tàu ngầm lớp Akula còn có cả ngư lôi để tiêu diệt tàu ngầm khác, gồm có 6 ống phóng và 20 phương tiện phóng có thể bắn đi 2 loại ngư lôi chính là RPK-2 (SS-N-15 Viyuga), hoặc ngư lôi Type 53.

Những ngư lôi này chủ yếu dùng để tấn công tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa, tàu ngầm cỡ nhỏ và khinh hạm. 2 ống phóng có khả năng bắn loại RPK-7 (SS-N-16 Vodopa) dùng để tấn công các tàu ngầm cỡ lớn và tàu sân bay.

Tàu ngầm có chiều dài 172,8 m; chiều rộng 23,3 m. Thiết kế cho phép nó di chuyển dưới băng và phá băng.

Tàu đạt tốc độ 12 hải lý/h khi nổi và 25 hải lý/h khi lặn, hoạt động liên tục 180 ngày đêm dưới biển. Thủy thủ đoàn gồm 160 người.

Tàu được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân OK-650VV công suất 190 MW, 2 turbine công suất 45.000 – 50.000 mã lực, cùng 2 động cơ diesel ASDG 800 kW.

Tàu còn được lắp đặt thiết bị phát hiện tàu ngầm có tác dụng tìm kiếm và tấn công chủ động/bị động, bố trí phía dưới khoang chứa ngư lôi.

Tàu được gắn radar phát hiện mục tiêu nổi băng I/J. Các thiết bị đối phó gồm ESM (thiết bị hỗ trợ điện tử), hệ thống cảnh báo radar và hệ thống định vị. Akula còn có cả hệ thống thông tin liên lạc radio và vệ tinh.

Tàu có 2 phao anten nổi để thu tín hiệu radio, dữ liệu chỉ thị mục tiêu và tín hiệu dẫn đường vệ tinh khi hoạt động sâu hoặc dưới các lớp băng.

Hiện tại chỉ còn duy nhất một chiếc Akula đang hoạt động trong Hải quân Nga dưới vai trò nền tảng thử nghiệm cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava cũng như tham gia các cuộc tập trận.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcSint-Truiden đăng ký Công Phượng cho trận ra quân giải Bỉ
Bài tiếp theoThầy giáo quân hàm xanh xóa mù chữ cho người Mông Sơn La
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments