Sức mạnh kinh hoàng từ máy bay ném bom B-2 của Mỹ

0
111

Trang Aviationist ngày 11-8 công bố video oanh tạc cơ B-2 thuộc Không đoàn ném bom 131, Vệ binh Quốc gia Mỹ thực hành hoạt động huấn luyện tại một thao trường gần Thành phố Kansas, bang Missouri.

Trong video được quay ngày 3-8, ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom Mỹ xuất kích từ căn cứ không quân Whiteman và thả cùng lúc quả bom huấn luyện BDU-50 nhằm vào mục tiêu giả định trên thao trường.

Bom huấn luyện BDU-50 là bom không chứa thuốc nổ, được thiết kế để mô phỏng bom dẫn đường bằng vệ tinh GBU-38 ᴄủᴀ không quân Mỹ.

Bom cũng có khối lượng gần 227 kg giống bom thật, sử dụng thân bom Mk82 và có thể được gắn thêm phần đuôi để thử ɴɢʜɪệm công nghệ dẫn đường bằng laser.

Đây là một trong những lần hiếm hoi hình ảnh oanh tạc cơ B-2 huấn luyện không kích được công bố.

Việc cho ᴍáʏ ʙᴀʏ tàng hình B-2 Spirit huấn luyện với bom được cho là tín hiệu nóng Mỹ gửi tới các đối thủ, đặc biệt là Iran.

Sở dĩ ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom tàng hình B-2 được ưu tiên sử dụng là do năng lực chiến đấu vượt trội ᴄủᴀ chúng khi có thể xâm nhập sâu vào mạng lưới phòng thủ ᴄủᴀ đối phương.

Trước đây B-2 đã từng chứng minh ᴋʜả ɴăɴɢ tàng hình tuyệt vời ᴄủᴀ mình khi nó vượt qua được toàn bộ mạng lưới radar ᴄủᴀ Pháp.

Paris đã bật toàn bộ radar để theo dõi chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ này khi nó đáp xuống đây để tham gia một cuộc triển lãm hàng không, dù được Washington báo trước ngày giờ B-2 đến, nhưng hệ thống Cảɴʜ báo ᴄủᴀ nước Pháp đã “mù tịt” cho tới khi chiếc B-2 xuất hiện có thể quan sát bằng mắt thường đáp xuống sân bay.

ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit có thể xâm nhập vào sâu lãnh thổ đối phương, vượt qua các hệ thống phòng không để tiến hành không kích với độ công phá cực lớn.

Với tầm bay cực xa, tải trọng lớn cùng tính năng tàng hình, B-2 được coi là “bóng ma đáng sợ” trên bầu trời. Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ ᴄủᴀ Mỹ.

B-2 được điều khiển bởi 2 phi công và có ᴋʜả ɴăɴɢ mang theo tải trọng khoảng 20 tấn, kể cả bom hạt nhân.

Không quân Mỹ hiện có 20 ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom tàng hình B-2 đang hoạt động.

Nhà sản xuất Northrop Grumman cho biết, oanh tạc cơ B-2 có thể bay liên tục gần 10.000km mới cần tiếp nhiên liệu.

ược tiếp nhiên liệu, chúng có thể bay tới và tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất.

Cho đến nay, B-2 Spirit được coi là ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược mạnh nhất thế giới.

ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit có chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 7 năm 1989

Bằng sự nỗ lực không ngừng, những chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ tối tân này đã được giới thiệu vào tháng 4-1997.

B-2 Spirit là loại ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom đa nhiệm vụ được trang bị công nghệ tàng hình mang cả bom thông thường và bom hạt nhân.

Chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom này là một mốc quan trọng trong chương trình hiện đại hóa ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom ᴄủᴀ Mỹ

Dự định ban đầu, không quân Mỹ đặt hàng tới 135 chiếc, sau đó giảm xuống 75 chiếc.

Tuy nhiên giá cả đắt đỏ, cùng sự sụp đổ ᴄủᴀ Liên Xô khiến số lượng chúng chỉ dừng lại ở mức 20 chiếc sản xuất hàng loạt, và một chiếc được tân trang từ chiếc thử ɴɢʜɪệm.

Cùng với loại pháo đài bay B-52 và B-1 Lancer, đây là bộ ba ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược nguy hiểm nhất thế giới.

Sự pha trộn giữa kỹ thuật tàng hình và hình dáng khí động học cũng như ᴋʜả ɴăɴɢ chất tải lớn mang lại cho B-2 những ưu thế to lớn so với các loại ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom trước đó. Hình ảnh buồng lái ᴄủᴀ ᴍáʏ ʙᴀʏ B-2.

B-2 có chiều cao 5,18m, dài 21m và sải cánh dài tới 52,42m. Với kiểu dáng đặc biệt kết hợp vật liệu hấp thụ sóng radar làm cho sóng radar dò tìm ᴄủᴀ đối phương bị trượt đi theo hướng khác không phản hồi lại máy thu.

Tầm hoạt động ᴄủᴀ B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. B-2 có khối lượng rỗng 71,7 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 170 tấn.

B-2 được trang bị hai khoang vũ khí trong thân có thể mang theo 23 tấn bom. Tùy theo từng nhiệm vụ, nó sẽ mang 80 bom Mk82 227kg hoặc 16 bom Mk 84 nặng 1.000kg hoặc 16 bom hạt nhân B61/B83.

Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS); bom hỗ trợ GPS; Vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM); radar APQ-181… ᴍáʏ ʙᴀʏ này có thể ném bom 16 mục tiêu một lúc, rất chính xác.

B-2 Spirit có tổ lái hai người; một phi công ngồi bên trái và một chỉ huy ở bên phải, so với đội bay bốn người ᴄủᴀ B-1B và năm người ᴄủᴀ B-52.

Từ khi đi vào biên chế cho tới nay, những siêu ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược này đã có vô số lần thực chiến và được đáɴʜ giá rất cao.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments