Sức mạnh hệ thống S-300VM của Venezuela khiến máy bay Mỹ lo ngại?

0
135

Ngày 5-9, trang tin Sputnik dẫn tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đặt các hệ thống phòng không S-300VM tới sát biên giới với Colombia trong khi một cuộc tập trận đang diễn ra.

“Tôi đã tuyên bố mức báo động cho Lực lượng Vũ trang để bảo vệ chủ quyền và hòa bình của Venezuela. Các vũ khí quân sự trong đó có cả hệ thống S-300VM đã được triển khai tới biên giới Colombi) để tập trận…”, Tổng thống Venezuela cho biết.

Ông Maduro cũng tuyên bố rằng các cuộc tập trận quy mô lớn sẽ được tổ chức gần biên giới Colombia từ ngày 10-28/9.

Tuyên bố tập trận diễn ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang cánh tả FARC tuyên bố sẽ bắt đầu tái vũ trang và chiến đấu với quân chính phủ Colombia.

Mối quan hệ giữa Caracas và Bogota dần trở nên xấu đi sau khi một cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Venezuela.

Venezuela lo ngại rằng Colombia có thể sẽ là lựa chọn cho các cuộc tấn công và đổ bộ của Mỹ trong trường hợp can thiệp vào nước này xảy ra.

Chính vì vậy chính quyền của ông Maduro luôn chú trọng điều động các lực lượng quân sự chuyên nghiệp và khí tài cực mạnh trong đó có S-300VM để trấn giữ các điểm trọng yếu sát biên giới.

Venezuela là quốc gia duy nhất ngoài Nga sử dụng hệ thống tên lửa phòng không lục quân tầm xa S-300VM Antey-2500 với tổng số 3 tổ hợp, tính năng của chúng được đánh giá vượt mặt cả S-300PM mà Nga cấp cho Syria.

S-300VM “Antey-2500” (NATO định danh là SA-23 Gladiator/Giant) là hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo tầm trung và ngắn với tầm phóng lên đến 2.500 km.

Tổ hợp tên lửa loại này có khả năng bắn đồng thời vào 24 mục tiêu khí động lực khác nhau, bao gồm cả mục tiêu tàng hình hoặc 16 tên lửa đạn đạo với xác suất tiêu diệt mục tiêu chỉ khoảng 0,02m2 hoạt động ở tốc độ 4.500m/s.

S-300VM sử dụng tên lửa 9M82M và 9M83M mới có tầm bắn xa, khả năng cơ động linh hoạt, luôn bám sát mục tiêu nên hiệu quả tiêu diệt mục tiêu với tất cả các loại tên lửa khí đạn đạo, đạn đạo, tên lửa chiến thuật và tên lửa chiến thuật-chiến dịch.

Tên lửa 9M82M được sử dụng để tiêu diệt tên lửa đạn đạo chiến thuật, chiến dịch-chiến thuật tầm trung và các mục tiêu khí động lực.

Tên lửa loại này có khả năng điều chỉnh quỹ đạo bay trong suốt quá trình bay.

Còn tên lửa 9M83M chỉ có thể tiêu diệt tên lửa chiến thuật, chiến dịch-chiến thuật tầm trung và tầm thấp cũng như các mục tiêu khí động lực.

Sở dĩ S-300VM có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo tốc độ cao, tiết diện nhỏ là nhờ nâng cao đặc tính tác chiến với các phương tiện radar tìm kiếm hiện đại, công nghệ cao để cùng xử lý thông tin một cách nhịp nhàng hiệu quả.

Một tổ hợp S-300VM bao hợp bao gồm xe chỉ huy 9S457, xe radar cảnh giới 9S15MT Bill Board, xe radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo 9S19 High Screen, xe radar điều khiển hỏa lực 9S32M Grill Pan, xe chiếu xạ kiêm phóng tên lửa 9A82 và 9A83, xe nạp đạn kiêm phóng chấp hành 9A84 và 9A85.

Tất cả các thành phần đều được đặt trên khung gầm xe bánh xích, có trọng lượng 45 – 47 tấn, khá nặng nhưng vẫn đảm bảo khả năng cơ động không thua kém một chiếc xe tăng hạng trung.

S-300VM có thể tiêu diệt các mục tiêu là tên lửa hành trình, tên lửa phóng từ không gian, máy bay chiến thuật và chiến lược, cũng như vũ khí điều khiển chính xác.

Với S-300VM trong tay, Venezuela phần nào tự tin có thể chống lại các cuộc tấn công từ đối phương.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcKoepka độc chiếm đỉnh bảng vòng hai Tour Championship
Bài tiếp theoẤn Độ: Cụ 73 tuổi sinh đôi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments