Sức mạnh chiến tăng T-55MV Syria vừa gục ngã trước phiến quân

0
143

Chiến trường Idlib, Syria đang trở nên ngày càng khốc liệt khi phiến quân đang tử chiến khốc liệt với quân chính phủ. Để chiếm địa bàn chiến lược này, Syria đã đổ lượng lớn khí tài về đây.

Dĩ nhiên không thể thiếu những chiếc xe tăng T-55MV, đây là phiên bản nâng cấp từ phiên bản T-55/55 huyền thoại của Liên Xô.

Syria đang có hàng trăm chiếc xe tăng T-54/55 với nhiều phiên bản. Đây cũng là dòng xe tăng chiếm số lượng lớn nhất trong kho quân khí của quân đội nước này.

Tuy việc nâng cấp lên phiên bản T-55MV với nhiều cải tiến đặc biệt là khả năng bảo vệ với việc trang bị giáp phản ứng nổ, tuy nhiên điều này cũng không giúp chúng thoát khỏi hỏa lực của phiến quân.

Tại chiến trường Idlib, Syria đã mất hàng chục chiếc T-55MV, trong suốt cuộc chiến kể từ năm 2011 cho tới nay, họ đã mất một lượng khá lớn dòng xe tăng này.

Được biết phiên bản T-55MV được chính quân đội Syria nâng cấp trong nước thay vì nhờ tới đối tác thứ ba.

Chương trình nâng cấp tăng T-55MV được quân đội Syria giao cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Syria (SSRC) thực hiện.

T-55MV đã được nâng cấp kính ngắm 1K13 do công ty BELOMO của Belarus sản xuất bằng cách tăng thêm thêm một camera quang ảnh nhiệt có phạm vi quan sát đến 8 km và độ phân giải cao.

SSRC cho biết, hệ thống camera quang ảnh nhiệt và kính ngắm 1K13 được kết nối với nhau và hình ảnh được hiển thị trên một màn hình tinh thể lỏng thay vì nhìn qua kính ngắm như trước đây.

Cùng với đó, màn hình hiểm thị được thiết kế để kết nối với một máy tính, có thể tiếp nhận các thông tin cần thiết khác khi tác chiến để phục vụ cho pháo thủ tính toán tốc độ mục tiêu và hướng gió trước khi khai hỏa.

T-55MV được tăng cường thêm hệ thống phòng vệ tích cực mang tên Sarab-1 do Syria tự sản xuất.

Giới phân tích nhận định sau khi nâng cấp những chiếc T-55MV của Syria có sức mạnh hơn hẳn so với nguyên mẫu.

Các xe tăng này đã thể hiện rất tốt trong một số trường hợp khi đối mặt với phiến quân.

Chúng đã giáng hỏa lực mạnh mẽ vào các phòng tuyến của đối phương.

Nhiều trận chiến những chiếc T-55MV đã xung trận tiên phong thay vì T-72 và T-90.

Với hệ thống ngắm bắn hiện đại, pháo tăng của T-55MV đã bắn trúng và tiêu diệt nhiều xe bọc thép của phiến quân.

Tuy nhiên khi phiến quân được tăng cường thêm vũ khí chống tăng, đặc biệt là tên lửa TOW do Mỹ sản xuất, các xe tăng T-55MV liên tục gục ngã.

Hiện phương án tấn công của quân đội Syria đang có chiến thuật mới khi sử dụng không quân và pháo binh áp chế, sau đó thiết giáp mới xông lên để chiếm lĩnh trận địa, hạn chế thương vong.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcTổng thống Indonesia đề nghị quốc hội phê chuẩn kế hoạch dời thủ đô
Bài tiếp theoNhà máy điện hạt nhân Đức bị robot đánh sập trong chớp mắt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments