Sự thật đặc nhiệm Nga tham chiến trực tiếp tại Idlib

0
26

Chiến dịch tấn công nhằm chiếm giữ tỉnh Idlib và phần còn lại của Hama được quân đội Syria phát động từ hơn hai tháng qua hiện vẫn đang ở trong tình trạng bế tắc.

Binh lính chính phủ đã thực hiện rất nhiều đợt tấn công ác liệt dưới sự yểm trợ hỏa lực tối đa từ máy bay chiến đấu Nga nhưng họ vẫn bị phiến quân đánh bật khỏi các địa bàn trọng yếu.

Các đơn vị tinh nhuệ nhất của quân đội Syria bao gồm sư đoàn bộ binh cơ giới số 4 do Iran đào tạo và trang bị cùng với đặc nhiệm Tiger được Nga huấn luyện và cung cấp vũ khí đều bị thiệt hại nặng nề.

Tình trạng trên được giải thích là do thiếu vắng sự tham chiến của đồng minh là vệ binh cách mạng hồi giáo Iran cùng lực lượng vũ trang Hezbollah thân hữu.

Điều đó khiến quân đội Syria không thể tiến lên nổi, và trong nhiều trận đánh, điểm yếu cố hữu của SAA là khả năng hiệp đồng cũng như tinh thần yếu kém của binh sĩ lại trỗi dậy.

Điều này khiến cho quân đội Nga tỏ ra sốt ruột, họ nhận ra rằng nếu như bộ binh hoạt động không hiệu quả thì việc ném bom dữ dội cũng chỉ như muối bỏ bể.

Trước tình hình trên, đã có nhiều thông tin từ lực lượng đối lập cho biết đặc nhiệm Nga đã trực tiếp tham chiến trên bộ tại Idlib và Hama bên cạnh quân đội chính phủ Syria.

“Các lực lượng đặc biệt của Nga hiện đang có mặt tại chiến trường. Người Nga đang can thiệp trực tiếp ngay lúc này”, Đại tá Naji Mustafa, phát ngôn viên của liên minh Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết.

Các lực lượng mặt đất Nga đã tham gia trận chiến với quân chính phủ để chiếm giữ các cao điểm chiến lược ở Bắc Hama, vốn rơi vào tay phiến quân hồi tuần trước, giành lại khu vực này sau những nỗ lực thất bại liên tiếp trước đó.

“Khi lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể tiến lên, Nga đã can thiệp trực tiếp sau khi ném bom khu vực này hơn 200 lần”, ông Mustafa nói.

Phe đối lập cho biết cụ thể hơn là mặc dù binh sĩ Nga đã tham chiến nhưng họ vẫn ở phía sau chiến tuyến chỉ đạo các hoạt động, sử dụng súng bắn tỉa và tên lửa chống tăng, nhưng đây là lần đầu tiên Moscow đưa quân đội đến chiến trường.

Hiện tại Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận cụ thể về các cáo buộc rằng đã đưa đặc nhiệm tham chiến của lực lượng phiến quân đối lập tại Syria.

Nhưng nếu như thực sự Nga làm vậy sẽ rất dễ phá hỏng thỏa thuận cũng như mối quan hệ đang tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ, bởi Ankara đang trực tiếp hỗ trợ lực lượng đối lập.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi khu vực phía Bắc Syria là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của mình, họ công khai viện trợ vũ khí, tài chính và hậu cần cho các nhóm vũ trang tại đây.

Nếu thực sự quân đội Nga đã tham chiến tại Idlib thì khả năng rất cao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đưa ra hành động đáp trả tương xứng nhằm buộc người Nga phải rút đặc nhiệm về.

 

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcAnh phát triển siêu động cơ giúp máy bay đạt 5000 km/h
Bài tiếp theoHệ thống LMADIS, đã gây nhiễu trước khi phá hủy UAV Iran
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments