Su-47, tiêm kích cực dị của Nga đã trở lại

0
227

Sau 12 năm vắng bóng, tiêm kích tàng hình thử nghiệm Su-47 Berkut đã được đưa tới khu trưng bày tĩnh của Triển lãm hàng không quốc tế Matxcova – MAKS 2019.

Việc Bộ Quốc phòng Nga quyết định cho nguyên mẫu thử nghiệm của tiêm kích tàng hình cánh ngược Su-47 Berkut xuất hiện tại Triển lãm hàng không MAKS 2019 đã gây phấn khích cho giới quan sát.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, tinh hoa khoa học kỹ thuật được phân bố ra các nước thành viên, Nga là nước thừa hưởng nhiều nền tảng khoa học kỹ thuật nhất, từ cơ sở này, họ đã sáng tạo ra các loại vũ khí độc đáo, trong có có siêu tiêm kích cánh ngược Su-47 khiến phương Tây ngầm thán phục.

Su-47 là tiêm kích cánh ngược đầu tiên của Liên Xô, ứng dụng ý tưởng từ nguyên mẫu oanh tạc cơ Ju-287 của phát xít Đức trong Thế chiến II.

Giới hạn về công nghệ khiến dự án chỉ được khởi động vào năm 1983, quá trình nghiên cứu chế tạo do Viện thiết kế Sukhoi đảm trách.

Ngân sách cho dự án bị cắt sau khi Liên Xô tan rã, nhưng tập đoàn Sukhoi quyết định tự bỏ vốn riêng để tiếp tục phát triển.

Ngày 25-9-1997, nguyên mẫu mang định danh S-37 thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Đến năm 2002, không quân Nga quyết định đổi tên nó thành Su-47 Berkut (Đại bàng vàng).

Thiết kế cánh ngược mang lại ưu thế về lực nâng, khả năng cơ động cao và giảm độ dài đường băng cất hạ cánh so với cánh xuôi truyền thống.

Tuy nhiên, nhược điểm chung của cánh ngược là phân bố lực không đều, có nguy cơ gây vặn xoắn và gãy cánh.

90% khung thân Su-47 sử dụng vật liệu composite được xử lý kỹ, cho phép máy bay giữ những tính năng khí động học ưu việt.

Tuy nhiên, không có vật liệu nào đáp ứng được yêu cầu bền và nhẹ, khiến nguyên mẫu Su-47 luôn tiềm ẩn nguy cơ gãy cánh nếu bay với tốc độ quá cao.

Ngoài cánh ngược, Su-47 còn sở hữu cặp cánh mũi để tăng khả năng cơ động.

Su-47 có chiều dài 22,6m, sải cánh 16,7m, cao 6,3m.

Trọng lượng cất cánh tối đa 35 tấn.

Máy bay được chế tạo với các vật liệu hấp thụ sóng radar và thiết kế khoang vũ khí trong thân biến nó thành tiêm kích tàng hình.

Su-47 Berkut trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực đẩy Lyulka AL-37FU cho phép đạt tốc độ tối đa 2.200km, trần bay 18.000m.

Su-47 có khả năng mang tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hạm, chống radar, bom hàng không có điều khiển.

Tuy có nhiều tính năng hiện đại, nhưng Su-47 có giá thành sản xuất đắt đỏ và thiết kế cánh ngược mặc dù có tính cơ động, lại tiềm ẩn nguy cơ gãy rời bất cứ lúc nào nếu bay ở tốc độ quá cao. Su-47 đã bị dừng lại, nhưng những nền tảng kỹ thuật mới được đưa vào áp dụng cho Su-57.

Tuy vậy Su-57 vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật chưa khắc phục, chính vì thế giới quan sát cho rằng rất có thể một lần nữa Su-47 được đem ra mổ xẻ.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcPhút đãng trí ‘quên con’ của bà mẹ Mỹ làm lộ việc sản xuất ma túy
Bài tiếp theoThủ tướng Anh đề nghị Nữ hoàng đình chỉ quốc hội
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments