- Được tài trợ -

Trang Debka của Israel cho biết, khi quân đội Syria tiến công phiến quân Hay Hayat Tahrir al-Sham tại thị trấn trọng điểm phía Nam Idlib là Khan Shaykhun (Khan Sheikhoun) đã xảy ra tình huống nguy hiểm.

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bay qua chiến trường, khiến các tiêm kích Su-35 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia phải bay lên ngăn chặn.

Nguồn tin của Debka cho rằng phi công tiêm kích Nga đã đưa ra lời cảnh báo các phi công Thổ Nhĩ Kỳ phải rút ra khỏi không phận Syria, nếu không sẽ bị bắn hạ.

- Được tài trợ -

Bên cạnh đó, Nga đã tăng cường sức nặng cho tối hậu thư của mình bằng cách kích hoạt cả các hệ thống phòng không S-400 được triển khai tại căn cứ Hmeymim.

Ngay sau khi, phi công F-16 Thổ Nhĩ Kỳ nhìn thấy Su-35 của Nga bay kèm bên cạnh, họ hiểu rằng không nên tiến hành bất cứ hoạt động gì bất thường ở khu vực Khan Shaykhun và quay đầu, rời khỏi không phận Syria.

Hiện tại thông tin trên chưa được kiểm chứng, tuy nhiên nếu điều này là thực thì rõ ràng tình hình chiến sự tại Syria đang diễn biến ở mức leo thang cực kỳ căng thẳng.

Mặc dù vậy, đa phần các chuyên gia quân sự cũng như những nhà quan sát tình hình khu vực đã tỏ ra nghi ngờ về thông tin được Debka đưa ra, cho rằng nó quá phi lý.

Thứ nhất, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong tình trạng đỉnh điểm của khủng hoảng vì chiếc Su-24M2 bị F-16 Block 52 bắn hạ thì Nga cũng chưa từng phản ứng rắn đến vậy.

Nga hiện tại đang rất phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn cờ địa chính trị tại Trung Đông, họ cần Ankara ủng hộ và cũng không dại gì gây chiến với quốc gia có lực lượng quân sự mạnh thứ hai trong khối NATO.

Bên cạnh đó, Nga đang tìm mọi cách lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Mỹ bằng cách cấp cả tín dụng để Ankara mua trả chậm tổ hợp phòng không S-400.

Quan trọng hơn cả, Nga đang đầu tư hàng tỷ USD vào quốc gia này thông qua dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” để tránh việc phải trung chuyển khí đốt qua Ukraine.

Tất cả những nỗ lực của Nga trong suốt thời gian qua chắc chắn sẽ tan thành mây khói nếu họ bắn vào máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quan hệ hai nước từ bạn thành thù.

Trong tình huống xấu nhất, Nga không những mất trắng hàng tỷ USD đầu tư cho hạ tầng khí đốt mà còn nguy cơ bị tiết lộ công nghệ S-400 khi chưa nhận được khoản tiền tạm ứng và còn đẩy Thổ Nhĩ Kỳ trở lại vòng tay của Mỹ.

Chính vì vậy, thông tin được trang Debka của Israel vừa đăng tải bị nhận định là ít có khả năng chính xác, đây là điều không gây ngạc nhiên vì Debka từ trước tới nay chẳng ít lần đưa ra tin giật gân như trên.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcViệt Nam học theo chiến dịch “đả hổ” của TQ
Bài tiếp theoTrump đổi giọng về Thủ tướng Đan Mạch
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments