Su-34 thiệt hại ra sao sau vụ va chạm hôm 6/9

0
28

Theo báo cáo của không quân Nga, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback này đã va chạm với nhau trên không do bị khuất tầm nhìn khi thực hiện động tác thao diễn.

“Buồng lái của máy bay chỉ huy đã va phải đồng đội ở vị trí đầu mút cánh, trong khi cố gắng thoát ra, hai máy bay lại tiếp tục va chạm thêm một lần nữa. Đồng thời các mảnh vỡ đã bị hút vào động cơ của 1 chiếc”, một nguồn tin cho Sputnik biết.

Sau va chạm, cả hai máy bay đều bị hư hại rất nặng. Trong đó một chiếc Su-34 bị hỏng cabine, động cơ và khung thân. Trong khi chiếc còn lại bị bung đầu mút cánh nơi gắn thiết bị tác chiến điện tử.

Mặc dù cả hai chiếc cường kích Su-34 đều bị hư hỏng sau va chạm mạnh trên không nhưng các tổ bay vẫn cố gắng điều khiển những “con thú mỏ vịt” về hạ cánh thành công tại sân bay căn cứ.

Mới đây hình ảnh về thiệt hại của từng máy bay cường kích Su-34 Fullback này đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, hư hỏng tương đồng với báo cáo trước đó.

Tuy nhiên quan sát tấm ảnh thì có thể nhận thấy rằng hư hỏng không đến nỗi quá nghiêm trọng và máy bay hoàn toàn đủ khả năng quay lại phục vụ sau khi tiến hành sửa chữa.

Hãng thông tấn TASS cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn là do lỗi của phi công, một hội đồng điều tra đặc biệt sẽ được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân cũng như trách nhiệm của tổ bay.

“Lỗi của phi công đã gây ra va chạm đối với 2 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback trên vùng trời khu vực”, nguồn tin giấu tên cung cấp cho hãng thông tấn Sputnik.

“Một hội đồng điều tra đang được thành lập đề điều tra đối với mỗi tổ bay (mỗi chiếc Su-34 có 2 người lái, gồm 1 phi công và một hoa tiêu, điều khiển vũ khí)”, nguồn tin chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó nguồn tin cũng cho biết các phi công dường như sẽ phải bồi hoàn các phí tổn để khắc phục hư hại đối với những chiếc máy bay Su-34 này.

Sô tiền mà các phi công phải bỏ ra để sửa chữa máy bay dự kiến sẽ rất lớn và vượt ngoài khả năng chi trả của họ, cho nên rất có thể một bản án hình sự sẽ đi kèm.

Trước đó không quân Nga cũng có một vụ va chạm khác giữa 2 chiếc Su-34 ở vùng Viễn Đông vào hôm 18/1/2019 khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện thường kỳ trên vùng biển Nhật Bản, cách bờ 35 km.

Trong vụ tại nạn đặc biệt nghiêm trọng hồi đầu năm 2019, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn chỉ vớt được 1 phi công còn sống, 3 người còn lại đã thiệt mạng.

Như vậy thiệt hại đến với Thú mỏ vịt Su-34 Fullback chủ yếu đến từ hoạt động bay huấn luyện chứ không phải trong quá trình chiến đấu.

Hiện tại đang có nhiều câu hỏi được đặt ra về chất lượng các thiết bị trên máy bay, nhất là đối với hệ thống cảm biến có tác dụng cảnh báo chống va chạm.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcMỹ: Gánh nặng ung thư sau thảm họa 11/9
Bài tiếp theoNgười đầu tiên chinh phục điểm sâu nhất ở mọi đại dương
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments