Siêu vận tải cơ Mỹ phanh cháy lốp khi hạ cánh

0
17

Sự cố phanh khiến lốp sau ᴄủᴀ một vận tải cơ C-5M Super Galaxy bốc cháy sau khi biểu diễn ở bang Wisconsin.

Siêu vận tải cơ Mỹ phanh cháy lốp sau khi hạ cánh

Ngọn lửa bốc lên từ càng đáp ᴄủᴀ chiến C-5M hôm 25/7.

Vận tải cơ hạng nặng C-5M Super Galaxy ᴄủᴀ không quân Mỹ hôm 25/7 gặp sự cố cháy cụm phanh và càng đáp sau màn biểu diễn tại triển lãm hàng không Oshkosh ở bang Wisconsin, miền bắc nước Mỹ.

Khói ʙắᴛ đầu phát ra từ cụm càng đáp phía sau bên phải sau khi ᴍáʏ ʙᴀʏ hạ cánh. Ngọn lửa bùng lên không lâu sau đó, trong lúc chiếc C-5M rời đường băng và di chuyển về khu đỗ ᴍáʏ ʙᴀʏ. Lực lượng cứu hỏa sân bay nhanh chóng được triển khai và kiểm soát đám cháy, không có người bị thương trong sự cố này. Không quân Mỹ chưa công bố mức độ hư hại ᴄủᴀ chiếc C-5M.

“C-5M là vận tải cơ có khối lượng rất lớn. Quá trình phanh hãm khi hạ cánh có thể tạo ra nhiệt lượng đủ để gây cháy hệ thống phanh và lốp ᴄủᴀ càng đáp. Cách duy nhất để đối phó hiện tượng này là làm nguội phanh bằng nước, bọt chữa cháy hoặc khí trơ”, chuyên gia hàng không David Cenciotti nhận xét.

C-5 Galaxy là vận tải cơ lớn nhất trong biên chế không quân Mỹ, được mệnh danh là siêu vận tải cơ ᴄủᴀ Washington. Với chiều dài hơn 91 m cùng khoang chứa hàng dài 36 m, rộng hơn 5 m, C-5 có ᴋʜả ɴăɴɢ mang 142 tấn hàng hóa, tương đương khối lượng ᴄủᴀ hai xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams.

Biến thể nâng cấp C-5M Super Galaxy được phát triển từ năm 1998, trang bị động cơ thế hệ mới cùng hệ thống thông tin liên lạc, định vị và hiển thị hiện đại, giúp tăng tầm bay, tải trọng hàng hóa và độ an toàn cho phi đội C-5 ᴄủᴀ không quân Mỹ.

Vũ Anh (Theo Aviationist)

Theo Vnexpress

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments