SAA cần cẩn trọng trước sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại bắc Syria

0
28

ảnh 1

Cuộc chiến khốc liệt giữa quân đội chính phủ Syria và phe đối lập đã phá hủy nhiều tòa nhà ở Idlib

Tuy nhiên, trong hai tháng tiếp theo, sau nhiều cuộc tấn công liên tục cả trên không lẫn trên bộ, chính quyền Syria, cùng với sự giúp sức từ đồng minh Nga – Iran, vẫn dậm chân tại chỗ trong việc chiếm lại tỉnh cuối cùng này.

Theo thống kê của tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), trung bình có khoảng hơn 10 binh sĩ quân chính phủ thiệt mạng mỗi ngày, 629 cư dân bị sát hại, cùng 330.000 người phải sơ tán kể từ hồi tháng 4-2019. Những con số này thể hiện sự hạn chế của không quân Nga và Syria. Chính điều này đã tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội tham gia vào cuộc chiến.

Ankara, đang chống lưng cho quân đội Syria Tự do (FSA) tại Idlib, đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với Moscow vào năm ngoái, và thỏa thuận này đã bị hủy bỏ từ hồi tháng 4-2019 sau các hành vi vi phạm của cả hai bên.

Mặc dù chính sách giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rất phức tạp, nhưng Ankara hiện đang có các mối quan hệ rất tốt với Moscow và Tehran. Tuy Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện rõ mục đích muốn hạ bệ chính quyền Damascus cũng như xem lực lượng người Kurd là một mối đe dọa, nhưng Tổng thống Erdogan hiện vẫn chưa công khai chiến lược cụ thể của mình tại Syria là gì.

Được biết, vào tháng 8 tới, Ankara sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các lãnh đạo của Tehran và Moscow trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến phần tiếp theo của cuộc chiến.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiếp nhận hệ thống S-400 của Nga trong tuần vừa qua, Damascus có lí do để e ngại các kế hoạch của Ankara.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng dọc biên giới Syria. Tuy chiến dịch sắp tới của họ được cho là nhắm tới lực lượng người Kurd ở phía bắc đất nước, cuộc chiến vẫn có khả năng sẽ lan sang cả Idlib. Vì vậy, quân đội Mỹ đang theo dõi sát sao từng đường đi nước bước của Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib hiện đang là trung tâm của một cuộc chiến khốc liệt. Ngoài việc có rất nhiều phần tử khủng bố tại đó, còn có hàng triệu người dân vô tội khác sinh sống. Người dân rất cần một bàn tay che chở, đảm bảo tính mạng cho họ.

Nguồn: Source link

Bài trướcNhững hiểu biết đúng và sai về biến đổi khí hậu toàn cầu?
Bài tiếp theoNguyên nhân S-300 Syria không làm nên trò trống là do Nga?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments