S-200 Syria lao lên đối đầu F-16 Israel nhưng lại trúng IL-20 Nga, vì sao nên nỗi?

0
65

Bộ quốc phòng Nga đã ra báo cáo chỉ đích danh Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ việc chiếc máy bay IL-20 của quân đội nước này bị phòng không Syria bắn nhầm vào sáng nay. Báo cáo của Bộ này cáo buộc 4 chiến đấu cơ F-16 của Israel đã tiếp cận các mục tiêu thuộc tỉnh Latakia ở độ cao thấp và “gây ra tình huống nguy hiểm cho máy bay, tàu bè khác trong khu vực”.

Theo báo cáo, “các phi công Israel lợi dụng máy bay Nga làm ngụy trang để gài bẫy [máy bay Nga] trở thành mục tiêu của lực lượng phòng không Syria”, hậu quả là máy bay Il-20 của Nga trúng tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của quân chính phủ Syria và bị bắn rơi.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Tel Aviv chịu hoàn toàn trách nhiệm cho thiệt hại của phía Nga. Trao đổi với người đồng cấp Israel ông Avigdor Liberman vào sáng ngày 18, ông Shoigu chỉ trích Israel đã không kịp thời thông báo cho phía Nga về kế hoạch không kích, lực lượng Nga chỉ nhận được thông tin không đầy 1 phút trước vụ tấn công và không đủ thời gian để rút máy bay trinh sát Il-20 ra khỏi vùng nguy hiểm.

Máy bay trinh sát IL-20 mang theo 15 thành viên của quân đội Nga

Quân đội Nga và Israel vẫn duy trì “cơ chế tránh xung đột”, nhằm trao đổi hoạt động của đối phương tại Syria để tránh những sự cố như vụ Il-20 mới đây. Cho đến trước ngày 17, cơ chế này đã giúp ngăn chặn nhiều vụ đối đầu trực tiếp hoặc gián tiếp giữa đôi bên, kể từ khi Nga chính thức can thiệp quân sự ở Syria tháng 9-2015.

“15 quân nhân Nga đã thiệt mạng vì hành động thiếu trách nhiệm của quân đội Israel. Điều này đi ngược hoàn toàn với tinh thần đối tác Nga-Israel,” thông cáo của quân đội Nga nói. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng nghiệp, thân nhân và bạn bè phi hành đoàn chiếc Il-20 bị bắn rơi.

Hệ thống S-200 Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-200 do Liên Xô phát triển từ những năm 1960 được thiết kế nhằm bảo vệ các mục tiêu chiến lược khỏi máy bay ném bom tầm xa, tầm cao của Mỹ và Phương Tây. Trước khi có S-400, S-200 là tên lửa phòng không đạt tầm bắn xa nhất thế giới, vượt xa cả tầm bắn của S-300.

Đạn tên lửa S-200 sử dụng hệ chiếu vô tuyến pha giữa để hiệu chỉnh đường bay. Ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động tấn công mục tiêu. Mỗi quả đạn lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 217 kg (chứa bên trong 16.000 mảnh nhỏ loại 2g và 21.000 mảnh nhỏ 3,5g) cho bán kính sát thương rất lớn đủ khiến máy bay biến thành bó đuốc giữa không trung một khi bị trúng tên lửa S-200.

Tuy vậy, S-200 là một hệ thống tên lửa phòng không thế hệ cũ, cộng với năng lực chiến đấu còn nhiều hạn chế của kíp trắc thủ Syria đã khiến cho chiếc máy bay trinh sát mang theo 14 thành viên của Nga rơi xuống biển.

Bài trướcTình hình Syria nóng bỏng ngay sau thỏa thuận hòa bình Idlib, nước cờ hiểm của Mỹ?
Bài tiếp theoHải quân Nga tìm thấy máy bay Il-20 và vớt các thi thể quân nhân
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments