Quân đội Syria không thể công phá Idlib khi phiến quân nhận thêm vũ khí “khủng”?

0
133


Hiện nay Quân đội chính phủ Syria vẫn đang dồn một lực lượng lớn binh lính cùng phương tiện quân sự tới sát tỉnh Idlib với, mục tiêu sớm mở chiến dịch giải phóng toàn bộ địa bàn này khỏi tay phiến quân.

Tuy nhiên lệnh tổng tấn công Idlib mãi vẫn chưa được đưa ra, bất chấp việc tại đây đã xuất hiện cả Tướng Ali Abdullah Ayoub – Bộ trưởng Quốc phòng Syria lẫn Tướng Suheil al-Hassan – Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Tiger.

Những chỉ huy chiến trường hàng đầu của Syria sau khi đánh giá tình hình tại Idlib có lẽ chưa thể mạo hiểm phát lệnh tổng tấn công khi nhận ra can cân thực lực lại đang nghiêng về phía phiến quân.

Cố thủ trong tỉnh Idlib là 70.000 tay súng thánh chiến cực kỳ tinh nhuệ và cuồng tín, bên cạnh đó lại còn được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng hiện đại và hệ thống hầm hào công sự vững chắc.

Trong khi đó binh lực được SAA huy động tới ngoại vi Idlib mới chỉ lên tới con số 25.000, dùng một lực lượng yếu hơn để tấn công cứ điểm vững chắc sẽ là hành động tự sát.

Theo ước tính để giành thắng lợi trong chiến dịch Idlib, khi có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Không quân Nga thì SAA cũng phải huy động tối thiểu là 75.000 binh sĩ tới đây.

Cho nên Quân đội chính phủ Syria có vẻ như đang thực hiện giải pháp “câu gờ” nhằm gom đủ lực lượng cần thiết, có điều tính toán của họ rất dễ phá sản khi phiến quân không hề đứng yên chịu trận.

Hôm 13/9, nhóm phiến quân đối lập Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho họ một số lượng vũ khí đáng kể bao gồm cả tên lửa chống tăng BGM-71 TOW.

Số vũ khí tối tân này đã được chuyển tới tay phiến quân để chuẩn bị cho việc phòng thủ và phản công nhằm đẩy lùi những cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Nguồn tin cho biết thêm rằng vũ khí đã được chuyển đến tay các chiến binh NLF từ tuần trước và được phân phối cho 5 cụm chỉ huy tác chiến bao gồm tất cả các phe nhóm vũ trang đang đóng quân trong khu vực tỉnh Idlib và một phần các tỉnh Latakia, Aleppo và Hama.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trên truyền thông vào ngày 7/9 rằng: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đứng yên nếu thế giới bỏ qua việc sẽ có hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng chỉ để nhằm để phục vụ lợi ích của chính phủ Syria”.

Tuy nhiên theo đánh giá của các nhà phân tích tình hình khu vực thì việc Ankara cung cấp vũ khí cho các nhóm phiến quân chẳng phải vì phục vụ mục đích “nhân đạo” như trên.

Từ khi cuộc chiến Syria bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ đã xác lập vai trò tại miền Bắc Syria thông qua Hội nghị Astana và tự nhận rằng đây là vùng đệm phục vụ lợi ích của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không bao giờ chịu mất vùng đệm một cách dễ dàng, nhất là khi họ vẫn luôn theo đuổi chính sách đối ngoại rằng Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi.

Trước diễn biến mới, rõ ràng khó khăn ngày càng trở nên chồng chất đối với SAA, do vậy không ngạc nhiên khi mới đây đã có dự đoán rằng họ sẽ từ bỏ mục tiêu giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib mà sẽ tạm hài lòng với việc chiếm giữ các khu vực ngoại vi để tiến tới tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Bài trướcẤn Độ, Mỹ tập trận chung Yudh Abhyas 2018
Bài tiếp theoTàu ngầm Nhật Bản lần đầu tham gia diễn tập ở Biển Đông
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments