Quân đội Syria hứng chịu thiệt hại nặng nề vì nổ kho đạn

0
30

Các hãng thông tấn khu vực Trung Đông vừa đăng tải thông tin cho biết đã xảy ra một vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Shayrat nằm tại miền Trung Syria.

Vụ nổ đã san bằng kho đạn, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất và đặc biệt là khiến nhiều binh sĩ quân đội chính phủ Syria thiệt mạng cũng như bị thương.

Đây là thiệt hại nghiêm trọng đối với quân đội Syria khi họ đang đẩy cao chiến dịch tấn công phiến quân đối lập tại địa bàn các tỉnh phía Bắc gồm Idlib và Hama.

Đáng chú ý là mới đây tàu vận tải Nga đã cập cảng Tartus và mang theo một số lượng lớn bom phá FAB-500 để cung cấp cho không quân Syria sử dụng trên chiến trường.

Được biết căn cứ không quân Shayrat cũng đã từng bị hải quân Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào năm 2017 như đòn trả đũa với cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Theo thống kê sơ bộ đã có 28 quân nhân Syria thiệt mạng với nhiều sĩ quan cao cấp, trong khi con số bị thương nghiêm trọng còn hàng chục người, đe dọa sẽ nâng cao con số hy sinh.

Nghi ngờ ngay lập tức đã được hướng về phía quân đội Israel, khi không quân nước này thường xuyên thực hiện các phi vụ oanh kích tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Mặc dù đây là căn cứ không quân do Syria quản lý nhưng cũng chưa thể loại trừ khả năng nó được sử dụng để cất trữ tên lửa mà Iran bí mật vận chuyển sang đất Syria.

Mặc dù vậy có một chi tiết bất thường là trong sự việc vừa diễn ra không ghi nhận có hoạt động đánh trả của lực lượng tên lửa phòng không Syria như mọi khi.

Nếu thực sự không quân Israel đã tấn công trong yên lặng thì chỉ có một khả năng là họ đã huy động tới tiêm kích tàng hình F-35I Adir để qua mặt mạng lưới radar cảnh giới của đối phương.

Tuy nhiên cho tới lúc này cũng chưa tìm thấy bất kỳ mảnh bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB nào trong đống đổ nát, đây là vũ khí mà tiêm kích F-35I Adir đã sử dụng trong nhiều vụ tấn công trước đây.

Trong diễn biến mới nhất, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết: “Vụ nổ xảy ra do lỗi kỹ thuật trong quá trình vận chuyển bom đạn hết hạn sử dụng và dẫn tới thương vong lớn”.

Đây là lời giải thích theo đánh giá là chấp nhận được nếu căn cứ vào những dấu hiệu đã được liệt kê ở trên, nhiều khả năng vụ nổ đúng là do lỗi bất cẩn của con người.

Nhưng dù sao đi nữa thì đây vẫn là một thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng của quân đội chính phủ Syria, cần được rút kinh nghiệm sâu sắc để tránh tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

Sự cố nghiêm trọng này có thể sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của không quân Syria trên chiến trường Idlib và Hama.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcGiải cứu gấu mèo mắc kẹt đầu giữa nắp cống
Bài tiếp theoThách thức nóng hè vẫn tươi tắn tại lễ hội Phố Hàng Nóng Sài Gòn
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments