- Được tài trợ -

Chiến trường Syria đã chứng kiến sự ra đời của nhiều loại vũ khí tự chế kỳ dị do cả phiến quân lẫn quân đội chính phủ Syria (SAA) sản xuất nhằm khắc phục sự thiếu thốn.

Đó có thể là những khẩu súng cối bắn đạn bình ga nổi tiếng mà khung gầm mang vác là máy kéo, xe bán tải Toyota Hilux hay xe xúc lật, xe ủi hoặc một loại máy công trình nào đó.

- Được tài trợ -

Những loại xe bọc thép tự chế bằng cách đắp vô tội vạ các tấm thép che kín các bề mặt tiếp xúc của xe cũng là phương án thường thấy, mang lại khả năng chiến đấu tốt hơn.

Trên chiến trường Syria, các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 của quân đội chính phủ và cả phiên bản T-62M do Nga cấp tốc viện trợ được xem như những cơn ác mộng trên chiến trường.

Vũ khí chính của xe tăng T-62M là khẩu pháo nòng trơn U-5TS (hay còn gọi là 2A20) cỡ 115 mm có uy lực khá lớn, tầm bắn xa, được đánh giá là cơn ác mộng của bộ binh.

Nhận thấy uy lực to lớn của khẩu pháo U-5TS, phiến quân đã tận dụng triệt để thứ vũ khí này từ các xe tăng T-62 bị bắn hỏng hay mất khả năng di chuyển.

Phiến quân đã tiến hành tháo khẩu pháo U-5TS này ra khỏi tháp pháo của xe tăng T-62 và gắn kết nó trên khung gầm xe tải việt dã Ural-4320 6×6, phương tiện vận tải phổ biến của SAA.

Thực ra khung gầm xe tải Ural-4320 vẫn được tận dụng để tích hợp các loại vũ khí khác nhau như pháo phòng không 23 mm ZU-23-2, lựu pháo M101 105 mm hay súng máy ZPU 14,5 mm.

Tuy nhiên việc tích hợp lên xe tải Ural-4320 khẩu pháo U-5TS của xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M và biến nó thành một khẩu pháo chống tăng tự hành là điều chưa có tiền lệ.

Ansar al-Tawhid – nhóm khủng bố liên kết với Al-Qaeda ở Idlib đã công bố hình ảnh các tay súng của lực lượng này bắn phá một số vị trí của SAA gần căn cứ không quân Abu Duhur ở phía Đông Nam Idlib bằng một khẩu pháo được đặt tên là Ansar-1.

Hình ảnh về khẩu pháo đặc biệt xuất hiện trên truyền thông của địa phương cho thấy rằng đó là một khẩu pháo nòng trơn U-5TS cỡ 115 mm do Liên Xô sản xuất gắn trên xe tải Ural-4320 6×6.

U-5TS có tầm bắn hiệu quả khoảng 2.000 m, đây là vũ khí chính của xe tăng chiến đấu chủ lực T-62. Những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Ansar al-Tawhid có khả năng đã lấy khẩu pháo khỏi một chiếc T-62 bị hư hại nặng.

Phương án chế tạo và lai ghép vũ khí như trên của phiến quân khủng bố cũng có thể xem như cách thức để một vài quân đội chính quy học tập, ví dụ như đưa lựu pháo hay cả tháp pháo xe tăng đã hỏng lên khung xe tải việt dã.

Chiến trường Trung Đông rõ ràng đã cung cấp cho thế giới những ví dụ không thể trực quan hơn về việc lai ghép, tận dụng và tối ưu hóa những loại vũ khí lạc hậu tưởng như đã không còn vai trò trong tác chiến hiện đại.

- Được tài trợ -
Bài trướcKhoảnh khắc “chỉ có ở Trung Quốc” lớn nhất của bạn là gì?
Bài tiếp theoIran khẳng định không bao giờ khởi xướng chiến tranh
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments