- Được tài trợ -

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 14/7 đăng tải thông tin cho biết, phiến quân khủng bố đã tiến hành pháo kích dữ dội bằng rocket xuống thành phố Aleppo ở phía bắc nước này khiến 6 dân thường thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng các tay súng thuộc lực lượng HTS – một nhánh của Al-Qaeda bị cáo buộc tiến hành vụ tấn công này.

Nhóm này đã triển khai lực lượng ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận, trong đó có cả vùng làng quê phía Tây Aleppo và đang tiến hành phản kháng mạnh mẽ.

- Được tài trợ -

Hiện nay ngoại trừ 1/3 lãnh thổ nằm trong tay “các lực lượng dân chủ Syria – SDF”, quân đội chính phủ Syria đã kiểm soát được gần như toàn bộ phần còn lại, ngoại trừ tỉnh Idlib và một số phần của các tỉnh lân cận như Hama, Aleppo và Latakia.

Điều đáng nói trong vụ tấn công trên đó là sự im lặng tuyệt đối của các hệ thống tên lửa phòng không Syria vừa được điều tới Aleppo để ngăn chặn đòn tấn công bằng đạn pháo, cối cũng như rocket từ các tay súng thánh chiến.

Theo ghi nhận thì tại Aleppo đã xuất hiện sự có mặt của tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 cùng với Buk-M2E phụ trách tầm trung.

Các hệ thống tên lửa phòng không trên vừa nhận nhiệm vụ phòng thủ trước phiến quân vừa sẵn sàng đẩy lui những cuộc oanh kích của tiêm kích Israel.

Tổ hợp Pantsir-S1 được Nga giới thiệu là khắc tinh của đạn cối hay đạn rocket của pháo phản lực phóng loạt cũng như tên lửa hành trình và máy bay bay thấp.

Hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 đã tiêu diệt nhiều mục tiêu dạng như vậy để giữ an toàn cho căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus.

Việc Pantsir-S1 mặc dù được triển khai tại Aleppo nhưng không phát huy tác dụng trong đợt tấn công của phiến quân được giải thích có thể là do số lượng đạn rocket được bắn đi quá lớn, vượt ra ngoài khả năng xử lý cùng lúc của Pantsir-S1.

Đây thực chất chính là chiến thuật mà Hamas sử dụng để làm quá tải Iron Dome của Israel, nay lại được lực lượng HTS áp dụng để chống lại quân đội chính phủ Syria.

Nhưng bên cạnh đó lại có luồng ý kiến khác cho rằng Pantsir-S1 trong tay quân đội chính phủ Syria phát huy hiệu quả rất thấp, khi không có bằng chứng nào cho thấy nó đã bắn hạ được một cơ số nhất định đạn rocket của đối phương.

Nếu nhận định trên là chính xác thì cũng là điều không gây ra nhiều ngạc nhiên, bởi thực tế chiến trường đã cho thấy tổ hợp Pantsir-S1 do binh lính Syria điều khiển tỏ ra không hiệu quả.

Hình ảnh nổi tiếng nhất là tổ hợp Pantsir-S1 đã bị chiếc máy bay không người lái cảm tử Harop của Israel tiêu diệt dễ dàng, cho dù có tới 2 quả tên lửa 57E6 được phóng đi nhưng vẫn không trúng chiếc UAV có vận tốc chỉ 50 m/s.

Ý kiến khác lại cho rằng chất lượng của Pantsir-S1 mà Nga cung cấp cho quân đội Syria không được như bản nội địa, Moskva đã hạn chế bớt một số tính năng để tránh lộ bí mật công nghệ.

- Được tài trợ -
Bài trướcẤn tượng những cuộc diễu binh phô trương sức mạnh quân sự
Bài tiếp theoMỹ chuẩn bị tên lửa đặc biệt đối phó xuồng cao tốc Iran
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments