- Được tài trợ -

Hôm 26-7-2019, Phó Tham mưu trưởng không quân Mỹ, Tướng Stephen Wilson trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết, máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đang đạt được tiến bộ tốt và sẽ cất cánh vào tháng 12-2021.

B-21 Raider là máy bay ném bom tầm xa có khả năng sống sót cao, nó là át chủ bài để vượt qua chiến lược chống tiếp cận/xâm nhập khu vực mà các đối thủ của Mỹ đang chú trọng.

Máy bay ném bom B-21 sẽ cho phép không quân Mỹ hoạt động trong môi trường đe dọa lớn, cung cấp sự linh hoạt và khả năng xuất kích từ lãnh thổ nước Mỹ và thực hiện cuộc không kích vào bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

- Được tài trợ -

B-21 Raider có cùng kiểu thiết kế phần cánh bay giống như loại B-2 Spirit tiền nhiệm, hình dáng cùng với lớp phủ chống radar công nghệ cao khiến chiếc máy bay này rất khó bị radar phát hiện.

Những chiếc B-21 đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025. Vũ khí trang bị cho B-21 sẽ là tên lửa hành trình tầm xa (LRSO) mang đầu đạn hạt nhân, thay thế tên lửa ALCM đang trở nên lỗi thời.

Không quân Mỹ đã lên kế hoạch mua tới 100 chiếc B-21 Raider với chi phí ước tính 656 triệu USD mỗi chiếc, như vậy là rẻ hơn rất nhiều con số 2 tỷ USD của chiếc B-2 Spirit.

Việc không quân Mỹ sớm hoàn thành chiếc B-21 Raider còn có ý nghĩa hơn khi gần đây không quân Trung Quốc đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc oanh tạc cơ tàng hình nội địa H-20.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang so kè quyết liệt về máy bay ném bom tàng hình tương lai thì Nga vẫn đang khá im hơi lặng tiếng, khi chiếc PAK DA (Poslanhik) của họ thậm chí còn chưa ra khỏi giai đoạn mô hình.

Có vẻ như người Nga cảm thấy không thể im lặng hơn được nữa, cho nên mới đây các quan chức nước này đã cung cấp thông tin mới nhất về dự án PAK DA.

Hôm 2-8-2019, đại diện Tupolev tuyên bố rằng máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA đang được phát triển cho không quân Nga sẽ trải qua các bài kiểm tra tại trung tâm thử nghiệm và phát triển ở thị trấn Zhukovsky, ngoại vi Moskva.

“Có những kế hoạch lớn trước mắt để thử nghiệm và phát triển xa hơn nữa các máy bay đời cũ như Tu-22M3M, Tu-160M2 và Tu-95MSM được nâng cấp mạnh mẽ cùng với công việc quy mô lớn để thử nghiệm tổ hợp hàng không tầm xa (PAK DA)”.

Thông tin trên được văn phòng báo chí dẫn lời giám đốc điều hành Tupolev, ông Alexander Konyukhov cho biết tại một cuộc họp lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trung tâm phát triển và thử nghiệm bay Zhukovsky.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh của Thượng viện Nga, ông Viktor Bondarev đã nói rằng quá trình nghiên cứu phát triển chiếc PAK DA sắp hoàn thành.

Việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược tầm xa PAK DA cho lực lượng hàng không – vũ trụ của Nga dự kiến sẽ bắt đầu vào giai đoạn 2025 – 2030, sau khi nó hoàn thành các thử nghiệm.

Hồi tháng 1-2019, giám đốc điều hành Tupolev, ông Konyukhov nói rằng khung thời gian tạo ra PAK DA tương đương với quá trình hoàn thiện máy bay chở khách siêu thanh Tu-144 và sẽ yêu cầu khoảng 5-7 năm.

Sau đó Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và hiện là Phó Thủ tướng Nga, ông Yuri Borisov nói rằng máy bay ném bom chiến lược mới có thể cất cánh vào năm 2025 – 2026 và đi vào sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 2028 hoặc 2029.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcLầu Năm Góc sẽ sớm triển khai tên lửa tại châu Á
Bài tiếp theoBáo Nga: Cần phải linh hoạt để không mất thị trường vũ khí Việt Nam
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments