- Được tài trợ -

Da dạng hóa vũ khí đang là một trong những hướng đi mới mà Việt Nam đang áp dụng. Hiện nay chúng đã đã và đang tiếp tục sử dụng một số vũ khí do Mỹ sản xuất.

Một trong những vũ khí đang được hải quân sử dụng chính là hải pháo cỡ nòng 40mm.

- Được tài trợ -

Không những thế nền công nghiệp quốc phòng trong nước còn nghiên cứu và sản xuất thành công loại đạn dùng cho pháo hạm này.

Những pháo hạm này hiện nay chỉ được trang bị trên tàu đổ bộ HQ-501.

Cho đến thời điểm hiện tại, HQ-501 vẫn là tàu chiến có trọng tải lớn nhất Hải quân Nhân dân Việt Nam khi lên tới hơn 4.000 tấn.

Loại pháo trên HQ-501 thuộc thiết kế pháo hạm Bofors 40mm hai nòng. Đây thực chất là phiên bản hải quân của pháo phòng không Bofors 40mm L60 nổi tiếng trong thế chiến thứ hai.

Được thiết kế bởi Thụy Điển vào năm 1930 và đưa vào trang bị từ năm 1934 tới nay. Chúng góp mặt trong mười hai cuộc chiến tranh lớn nhỏ trong đó có chiến tranh Việt Nam.

Khối lượng pháo vào khoảng từ 2 đến 5 tấn tùy theo phiên bản. Những phiên bản cỡ nòng 40mm L/70 vẫn còn đang phục vụ tích cực cho đến ngày nay.

Với góc nâng từ -5 độ cho đến 90 độ, chúng có thể xoay 180 độ quanh trục pháo.

Tốc độ bắn từ 120 đến 330 phát/ phút. Sử dụng cỡ đạn 40 x 364mmR, tầm bắn hiệu quả từ 7 đến 12 km.

Hải quân Mỹ đã sử dụng khoảng 60.000 khẩu pháo Bofors và trang bị rộng rãi cho cả các đồng minh thân cận của mình.

Đây là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến của Mỹ trong suốt thế chiến thứ hai cũng như những năm liền sau đó trước khi bị loại bỏ hoàn toàn vào thập niên 80.

Với tầm bắn xa, uy lực mạnh, chúng được đánh giá là vượt trội so với pháo hạm nòng đôi V11 cỡ nòng 37mm của Liên Xô cùng thời với nó.

Với việc tiếp tục duy trì sự hoạt động của những vũ khí tuy hiệu quả nhưng đã có tuổi đời phục vụ lâu, đó là thành công của nền công nghiệp quốc phòng trong nước.

Hiện với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ, hy vọng nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ sẽ sớm được đưa trở lại hoạt động trong biên chế của quân đội Việt Nam.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcHezbollah bắn rơi máy bay không người lái Israel
Bài tiếp theoKhánh Hòa: Nhân viên an ninh sân bay trả lại 10.000 USD cho khách
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments