Nguyên nhân S-300 Syria không làm nên trò trống là do Nga?

0
71

Cho đến nay dù đã nhận các hệ thống phòng thủ S-300 từ phía Nga và tuyên bố đi vào trực chiến, nhưng quân đội Syria vẫn chưa thể “làm nên chuyện” trước các cuộc tấn công từ phía Israel.

Việc S-300 của Syria không làm cho máy bay chiến đấu của Israel khiếp sợ làm dấy lên nhiều thông tin đồn đoán.

Một số ý kiến cho rằng Nga đã cố tình không bật đèn xanh cho Syria là do mối quan hệ với Israel, một số khác lại nghĩ do năng lực tác chiến của quân đội Syria quá yếu khiến họ vẫn chưa làm chủ được hệ thống này.

Mới đây nhất truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này vừa tiết lộ bất ngờ về số lượng thật hệ thống S-300 Syria đã nhận được từ Nga.

Theo đó, Syria mới chỉ có trong tay 4 hệ thống S-300 hoàn chỉnh có khả năng chiến đấu thay vì 24 như hợp đồng ký kết giữa hai nước.

Nguồn tin cho biết, một số thành phần của những hệ thống khác vẫn chưa đủ các bộ phận để lắp ráp thành hệ thống hoàn chỉnh.

Theo trang Avia.pro, với số lượng S-300 thực tế được tiếp nhận, hệ thống S-300 trong lực lượng chính phủ Syria không thể đủ khả năng bảo vệ không phận trước những cuộc không kích của Israel.

Đây được cho là nguyên nhân chính khiến S-300 của Syria hoàn toàn im lặng trước các cuộc tấn công từ phía không quân Israel.

Không biết sau những chỉ trích nhằm vào S-300 tại Syria liệu Nga có đổi ý để cung cấp toàn bộ 24 tổ hợp hoàn chỉnh cho Syria hay không.

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất.

Liên Xô triển khai hệ thống này lần đầu năm 1979 nhằm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận của nước này phòng thủ trước những cuộc không kích từ đối phương.

S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

“S-300 là hệ thống phòng không hàng đầu của Nga”, ông Robert Hewson, cây bút từ tạp chí quốc phòng IHS Janes, bình luận. “Đây là hệ thống phòng thủ đủ khả năng bắn hạ bất kỳ loại tên lửa hay mẫu chiến đấu cơ tiên tiến nào”, ông nhấn mạnh.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó.

Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Quy trình hoạt động cơ bản của một hệ thống S-300 gồm 4 bước. Đầu tiên, các radar giám sát tầm xa xác định mục tiêu và chuyển tiếp thông tin về các xe chỉ huy để tiến hành đánh giá, phân tích.

Sau khi xác nhận mục tiêu, xe chỉ huy truyền lệnh bắn tới radar điều hướng. Khi tiểu đoàn ở vị trí tốt nhất nhận được lệnh bắn này, họ lập tức khai hỏa tên lửa đất đối không. Radar điều hướng giúp dẫn tên lửa tới chính xác mục tiêu cần tiêu diệt.

S-300 có nhiều phiên bản nâng cấp được trang bị những loại tên lửa, radar khác nhau với khả năng chống các phương pháp tấn công điện tử tốt hơn, tầm bắn xa hơn và ứng phó với nhiều tình huống hơn.

Đây vẫn là một trong số những hệ thống phòng thủ đánh chặn nguy hiểm nhất thế giới.

Bài trướcSAA cần cẩn trọng trước sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ tại bắc Syria
Bài tiếp theoChiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo bắc Raqqa
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments