Người Nga khóc các phi công thiệt mạng hay xót xa cho việc sa lầy tại Syria?

0
99


Cuộc chiến tại Syria đang trở thành điểm nóng để Nga phô trương sức mạnh hay là điểm chết khi đang ngày càng có dấu hiệu cho sự sa lầy tại đây. Tính cho tới thời điểm hiện tại, vinh quang, máu và nước mắt đang đi song hành với không quân Nga.


Có thể nói rằng, cuộc chiến tại Syria cho thấy màn lột xác hiếm có của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.


Dù được kế thừa số lượng máy bay cực lớn từ Liên Xô, nhưng điều kiện kinh tế khó khăn kèm bất ổn chính trị trong thập niên 1990 đã khiến Nga chỉ là cái bóng của một không quân Liên Xô hùng mạnh ngày nào.


Tại chiến trường này, Nga đã triển khai một lượng lớn khí tài, điều chưa từng có tại các cuộc chiến mà Nga tham dự.


Những loại máy bay mới nhất, mạnh nhất cũng được đem vào chiến trường này thử lửa.


Có thể nói, chiến trường Syria gần như là nơi Nga phô diễn sức mạnh của một không quân mạnh hàng đầu thế giới.


Cầu hàng không được lập với những máy bay vận tải khổng lồ để Nga thực hiện các cuộc tiếp vận về lương thực, vũ khí và đạn dược cho không quân đóng tại đây.


Những màn ném bom kinh hoàng vào khu vực của các tổ chức khủng bố đã giúp Syria đánh tan được IS.


Không những thế, các cuộc xuất kích hỗ trợ cho quân đội Syria tấn công cũng làm cho các nhóm đối lập tại quốc gia này run sợ.


Nhưng vinh quang đó cũng đồng nghĩa với máu và nước mắt. Đã có không ít chiến sĩ thuộc không quân Nga thiệt mạng khi làm nhiệm vụ tại đây.


Hình ảnh lễ truy điệu phi công chiếc cường kích Su-24 bị bắn hạ tại Syria.


Đây cũng là chiếc máy bay đầu tiên bị bắn hạ tại chiến trường Syria. Ước tính cho đến thời điểm hiện tại Nga đã có tới 16 máy bay bị mất trong cuộc chiến chưa đầy 3 năm này.


Hình ảnh chiếc Su-24 bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bốc cháy trên bầu trời.


Và chúng lao nhanh xuống đất.


Các trực thăng tấn công cực mạnh cũng không khá hơn khi ít nhất có 2 chiếc Mi-28 và một chiếc Ka-52 và một chiếc Mi-35M bị rơi.


Các phiên bản nâng cấp từ trực thăng huyền thoại Mi-8 cũng bị bắn hạ trong cuộc chiến này.


Ngay cả không quân hải quân cũng cùng chung số phận khi có hai chiếc tiêm kích hạm hàng đầu của Nga bị “gãy cánh” trong đó bao gồm một chiếc Su-33 và một chiếc MiG-29K.


Tuy vậy tổn thất về người nhiều nhất vẫn thuộc chiếc An-26 bị phiến quân bắn hạ trong lúc hạ cánh khiến 6/33 người thiệt mạng, và mới đây nhất 15 người trên chiếc IL-20 đã hy sinh khi S-200 Syria bắn nhầm.


Giới quan sát cho rằng, sau thời chiến công rực rỡ góp phần lớn tiêu diệt IS thì Nga đang có dấu hiệu có thể bị sa lầy tại chiến trường Syria khi mà họ buộc phải đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ lập vùng phi quân sự tại Idlib.


Rõ ràng Nga không còn giành được thế chủ động hoàn toàn trên chiến trường Syria. Giờ đây họ phải chia sẻ quyền kiểm soát không những cho Mỹ mà còn cho Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Nếu Nga không có bước đi chiến lược, rất có thể họ sẽ lặp lại bài học của Liên Xô tại Afghanistan năm 1979.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments