Nga trang bị SVP-24 cho máy bay Tu-142

0
126

Tu-142 là chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ tuần tra chống ngầm kiêm trinh sát biển lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, nó chính là biến thể ᴄủᴀ ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược Tu-95 Bear.

Khác biệt lớn nhất giữa Tu-142 và Tu-95 là ᴍáʏ ʙᴀʏ có thêm một “cái bướu” dưới bụng chứa các thiết bị trinh sát và dò tìm tàu ngầm, Tu-142 không có cái đuôi dài mang từ kế như các ᴍáʏ ʙᴀʏ săn ngầm khác.

Vũ khí trang bị mà Tu-142 mang theo bao gồm ngư lôi, thủy lôi, bom chìm và các phao định vị thủy âm, nó có ᴋʜả ɴăɴɢ ném bom như Tu-95 tuy nhiên chức năng này không mạnh.

Mặc dù vậy trước yêu cầu ᴄủᴀ tình hình mới, không quân hải quân Nga đã quyết định nâng cấp chiếc Tu-142 để nó có ᴋʜả ɴăɴɢ tấn công mục tiêu cả trên mặt đất và trong mặt biển.

Theo thông báo mới nhất, ᴍáʏ ʙᴀʏ tuần tra chống ngầm Tu-142 sẽ được lắp đặt bộ thiết bị SVP-24, cho phép nó ném bom không điều khiển với độ chính xác cao.

Hệ thống SVP-24 thông qua các cảm biến sẽ đo đạc thông số môi trường bao gồm áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, so sánh các thông số đó với tốc độ ᴄủᴀ ᴍáʏ ʙᴀʏ, nó có thể lấy thêm thông tin từ các ᴍáʏ ʙᴀʏ khác và các trạm trên mặt đất.

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bay, hệ thống máy ngắm phục vụ ném bom SVP-24 còn được đồng bộ hoá với các module chỉ huy các đơn vị bộ binh trên mặt đất.

Việc trao đổi dữ liệu trong hệ thống diễn ra không có lời nói nhằm loại bỏ ᴋʜả ɴăɴɢ phạm lỗi do chất lượng liên lạc kém và yếu tố con người, mang lại độ chính xác cao.

Nhờ tín hiệu kỹ thuật số đã mã hoá chỉ cần 0,3 giây có thể ᴛʀᴜʏền mệnh lệnh đồng thời lên màn hình các hệ thống chỉ huy ᴄủᴀ các lực lượng ở mặt đất và trên không.

Toàn bộ dữ liệu trong chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được ᴛʀᴜʏền theo tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số bằng các đài vô tuyến tiêu chuẩn thông thường có trên mọi vật thể bay.

Thông tin đã mã hoá không tới tai nghe ᴄủᴀ các kíp lái, mà vào thẳng thiết bị trên ᴍáʏ ʙᴀʏ, nơi sẽ tính toán và xử lí các thông tin đó. Sau đó kết quả sẽ được đưa vào thiết bị ngắm bắn.

Kết quả là, SVP-24 tính toán một lộ trình gồm tốc độ, tọa độ và đường bay để đến một thời điểm quả bom sẽ tự động ʀơɪ xᴜốɴɢ mục tiêu với sai số chỉ 3 – 5 m.

Hệ thống SVP-24 đã chứng minh năng lực tác chiến đáng nể khi được tích hợp vào ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom tiền tuyến Su-24M2 tham chiến tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng Syria.

Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp, không quân hải quân Nga sẽ có phi đội ᴍáʏ ʙᴀʏ tuần tra săn ngầm kiêm ném bom hạng nặng Tu-142 độᴄ ɴʜấᴛ ᴠô ɴʜị trên thế giới.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments