Nga tìm kiếm thêm hợp đồng Pantsir-S1 cho Thổ Nhĩ Kỳ

0
134

Nga tìm kiếm thêm hợp đồng Pantsir-S1 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Vào hôm 12/7, máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan của Nga đã hạ cánh xuống Thổ Nhĩ Kỳ và mang theo những thành phần đầu tiên của hệ thống phòng không tầm xa S-400.

Đây có thể coi là hồi kết cho thương vụ mua sắm vũ khí đình đám giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ suốt thời gian qua, đưa Ankara trở thành khách hàng thứ hai của S-400 sau Trung Quốc.

Nhưng ngay lúc này khi công việc bàn giao S-400 chưa hoàn tất thì người Nga đã nghĩ ngay đến thương vụ tiếp theo, đó là cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1.

Thông tin này được người đứng đầu cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, ông Dmitry Shugaev cho biết. Vị quan chức này nói rằng Moskva sẵn sàng cung cấp tổ hợp phòng không Pantsir-S1 cho Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ S-400.

“Tôi tin chắc rằng việc thực hiện thành công và kịp thời hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép Nga tiếp tục mở rộng chương trình hợp tác quân sự giữa hai nước và Pantsir-S1 là bước đi phù hợp tiếp theo”, ông Shugaev cho biết.

Ông Shugaev gợi ý rằng một khi Thổ Nhĩ Kỳ đã sở hữu tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa mang tính chiến lược như như S-400 thì nước này phải có các biện pháp bảo vệ tương xứng dành cho vũ khí tối tân trên.

Hệ thống Pantsir-S1 gần như là một chiếc ô bảo vệ cho S-400 trước các đòn tấn công từ trên không ở tầm trung và tấm thấp, bên cạnh đó tổ hợp này cũng có thể đóng vai trò bảo vệ cho các khu vực trọng yếu của Thổ Nhĩ Kỳ khi cần thiết.

Hiện tại trong quân đội Nga, các tổ hợp Pantsir-S1 cùng với Tunguska-M1 cũng đang được lựa chọn cho vai trò cận vệ của các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 và S-400.

Mặc dù người Nga đã đưa ra gợi ý rõ ràng nhưng theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự quốc tế thì khả năng Ankara lựa chọn Pantsir-S1 là rất thấp khi họ đã có sẵn sản phẩm thay thế.

Đối tượng có thể được Thổ Nhĩ kỳ lựa chọn để thay thế Pantsir-S1 không phải ai khác mà chính là Hybrid Biho do Hàn Quốc sản xuất, hệ thống này đã đánh bại Pantsir-S1 tại Ấn Độ vào năm ngoái.

Sở dĩ có nhận định trên là bởi công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ có liên hệ rất chặt chẽ, tiêu biểu là các dự án xe tăng K2 Black Panther và Altay có rất nhiều điểm tương đồng, bên cạnh đó là hợp tác chế tạo pháo tự hành K9 Thunder hay phụ tùng cho tiêm kích F-16…

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Hàn Quốc cung cấp công nghệ để sản xuất tổ hợp Hybrid Biho tại chỗ thì gần như chắc chắn 100% sẽ được Seoul đáp ứng trong thời gian ngắn.

Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Hybrid Biho cũng đã được Ấn Độ đánh giá là vượt trội Pantsir-S1 về độ tin cậy trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều lần.

Dựa trên kinh nghiệm của Ấn Độ và kết quả thực chiến bị nhận xét là tồi tệ của Pantsir-S1 tại Syria như lời nhận định của chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky thì triển vọng Pantsir-S1 chiến thắng Hybrid Biho là rất thấp.

Ngoài ra chắc chắn Thổ Nhĩ Kỳ không muốn tiếp tục chọc giận Mỹ bằng hợp đồng mua sắm vũ khí tiếp theo với Nga, bởi vậy có thể xem như lại một cánh cửa nữa đã đóng lại với Pantsir-S1.

Bài trướcHình ảnh người lính VNCH thấy dân khát nước trong mùa hè khô hạn nên giúp người dân “uống nước”
Bài tiếp theoTên lửa Neptune Ukraine sẽ thổi bay cầu Crimea?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments