Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận cực kỳ quan trọng cho Idlib, Syria

0
45

Theo Tổng thống Putin, khu phi quân sự rộng khoảng 15-20 km và sẽ được thiết lập trước ngày 15-10. Lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra trên khu phi quân sự này. Các nhóm nổi dậy cực đoan đều sẽ phải rút khỏi khu phi quân sự, trong đó bao gồm nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Tổng thống Putin cho biết, các loại vũ khí hạng nặng sẽ được rút ra khỏi khu phi quân sự trước ngày 10-10. Ông Putin khẳng định chính phủ Syria hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận này.

ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra quyết định quan trọng cho Idlib, Syria trong cuộc gặp tại Sochi ngày 17-9

Xác nhận thông tin này, phát biểu sau cuộc gặp,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã quyết định thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria.

Ông Erdogan khẳng định sẽ làm mọi cách để loại bỏ các nhóm nổi dậy cực đoan tại Idlib. Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng nhau phối hợp tuần tra tại khu vực này. Theo ông Erdogan, nhóm Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là mối đe dọa lớn nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải vấn đề tại Idlib.

Cùng ngày, hưởng ứng quyết định của hai tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh sẽ không tiến hành thêm chiến dịch quân sự nào tại tỉnh Idlib.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng quốc phòng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ về việc bình ổn tình hình tại khu phi quân sự ở Idlib.

Idlib là pháo đài cuối cùng của quân nổi dậy và là mối quan tâm của Syria. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng một cuộc tấn công của chính phủ vào thành phố và khu vực xung quanh Idlib sẽ là thảm họa cho dân thường. Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối một cuộc tấn công như vậy.

Quyết định của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chỉ trong vòng 10 ngày sau khi Nga và Iran bày tỏ sự ủng hộ cho ý tưởng về một cuộc tấn công trong cuộc gặp 3 bên hôm 7-9.

Nga gọi Idlib là hang ổ cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố và rằng chính phủ Syria có quyền giành quyền kiểm soát nó. Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị một giải pháp ngoại giao đồng thời gửi quân đến khu vực này để ngăn chặn cuộc tấn công.

Bài trướcMiền Tây Syria bị tấn công tên lửa quy mô lớn
Bài tiếp theoLộ khả năng quân đội Pháp triển khai trên mặt trận Syria sau một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments