Nga – Syria chính thức tuyên bố hủy chiến dịch tấn công Idlib, uẩn khúc nào phía sau?

0
70


Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ria Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cho biết một thông tin gây sốc, đó là chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib sẽ không diễn ra, thay vào đó một thỏa thuận chính trị sẽ đạt được trong vài giờ tới.

Khi phóng viên hỏi lại một lần nữa rằng có thực sự ông muốn nói chiến dịch quân sự tại Idlib sẽ không được tiến hành hay không, ông Shoigu đã khẳng định là “đúng vậy” và cho biết thêm thỏa thuận chính trị sẽ có sự tham gia của cả Thổ Nhĩ Kỳ.

Như vậy diễn biến tình hình tại Idlib đã đúng như dự đoán được đưa ra từ vài hôm nay, đó là lệnh tổng tấn công vào tỉnh Idlib sẽ bị hoãn vô thời hạn.

Điều này không có gì là khó hiểu khi Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang phải đối đầu với lực lượng phòng thủ cực kỳ tinh nhuệ, được trang bị tốt và lại còn đông gấp 3 lần mình.

Tấn công vào cứ điểm quân sự vững chắc như Idlib chỉ với một lực lượng như hiện tại thì không khác gì một hành động tự sát, điều này đã khiến cho quyết tâm của SAA bị sụt giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó không thể bỏ qua yếu tố Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara luôn coi khu vực phía Bắc Syria là vùng đệm chịu ảnh hưởng trực tiếp của mình, họ không bao giờ chấp nhận để SAA lại kiểm soát khu vực này.

Trong tuần tra một số đơn vị bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ có xe thiết giáp và tên lửa phòng không yểm trợ đã tràn qua biên giới và tiến vào tỉnh Idlib, cho thấy Anakara sẵn sàng phản ứng trước viễn cảnh SAA tấn công vào đây.

Chưa dừng lại đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn viện trợ thêm nhiều vũ khí hiện đại cho các nhóm phiến quân đối lập đang cố thủ bên trong Idlib, khiến nhiệm vụ giải phóng khu vực này của SAA càng thêm khó khăn chồng chất.

Một nhân tố nữa cũng cần được nhắc tới chính là nhóm chiến hạm Mỹ và đồng minh đang tập kết lực lượng ngoài khơi biển Địa Trung Hải, áp sát Syria.

Phương Tây nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ làm mọi cách để ngăn cản một chiến dịch tấn công quân sự vào Idlib, trong đó con bài đe dọa không kích khi phát hiện ra SAA sử dụng vũ khí hóa học lại được nhắc tới một lần nữa.

Cuối cùng, đồng minh của Quân đội Syria là nhóm vũ trang Hezbollah đã tuyên bố không tham gia chiến dịch giải phóng Idlib, trong khi hoạt động của Không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeimim không còn đủ để yểm trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất nữa.

Trước tình cảnh “tứ bề thọ địch” và phải đối diện muôn vàn khó khăn như trên thì việc Nga – Syria thống nhất đi tới một thỏa thuận chính trị là điều dễ hiểu.

Trong khi chờ đợi tin tức về các điều khoản chính thức được công bố, có nhiều nhận định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò kiểm soát chính tại đây tương tự như những gì họ đang làm tại tỉnh Afrin.

Quân đội Syria sẽ dừng lại ở khu vực ngoại vi của tỉnh Idlib, còn các nhóm phiến quân sẽ không được tiến hành hoạt động quân sự nào phía ngoài khu vực đang chiếm đóng.

Tuy nhiên thỏa thuận trên có thể chỉ là bước nghi binh tạm thời của Nga -Syria nhằm chờ đợi đến khi tình hình có một chuyển biến mới mang tính bước ngoặt.

Không loại trừ khả năng sau khi xây dựng lực lượng đủ mạnh thì Quân đội chính phủ sẽ quay lại với quyết tâm đánh chiếm trọn vẹn tỉnh Idlib.

Mặc dù còn diễn biến phức tạp nhưng có lẽ đây vẫn là một tin không thể tốt hơn với những người dân thường đang mắc kẹt giữa làn đạn của đôi bên.

Bài trướcQuy mô không quân Mỹ tăng mạnh để đối phó với Nga, Trung Quốc
Bài tiếp theoĐòn hiểm của Mỹ khiến trực thăng WZ-10 Trung Quốc không thể cất cánh trong hơn 10 năm
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments