- Được tài trợ -

Hãng thông tấn khu vực Trung Đông Al Masdar News cho biết, quân đội Syria tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã pbắn một số quả đạn pháo về phía thị trấn Tal Rifa’at ở phía bắc Aleppo tối ngày 17/8.

Theo các nhà hoạt động địa phương, một số quả đạn pháo của lực lượng này đã rơi trúng vào vị trí của quân đội Nga ở khu vực Tal Rifa’at, cuộc tấn công trên đã làm một người lính Nga bị thương (chưa rõ mức độ nặng nhẹ).

Doanh trại quân đội Nga bị trúng đạn pháo của phiến quân đối lập là một đơn vị quân cảnh của nước này đang được triển khai để làm nhiệm vụ duy trì trật tự.

- Được tài trợ -

Mặc dù Nga đã rút đơn vị quân cảnh người Chechen về nước nhưng vẫn còn lực lượng thuộc sắc tộc khác đang làm nhiệm vụ tại mảnh đất Trung Đông nóng bỏng này.

Các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong quá khứ thường pháo kích mạnh vào Tal Rifa’at và khu vực xung quanh, các cuộc tấn công này nhắm vào cả đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) lẫn quân đội chính phủ Syria (SAA).

Tal Rifa’at đã bị YPG chiếm giữ trong cuộc tấn công vào phía Bắc Aleppo của họ nhằm chống lại lực lượng FSA vào năm 2015, từ đó đến nay các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn liên tục diễn ra ở quy mô khác nhau.

Vấn đề được quan tâm hiện nay là liệu quân đội Nga đóng tại Syria có thực hiện hành động tấn công trả đũa như những gì họ vẫn thực hiện sau khi hứng chịu đòn tấn công.

Đặc biệt khi đối tượng bị pháo kích lại là quân cảnh Nga, đơn vị nổi tiếng tinh nhuệ nhưng cũng rất cứng rắn, thường tỏ ra không khoan nhượng với các lực lượng đối lập.

Tuy nhiên quân đội Nga đóng quân tại địa điểm bị trúng đạn pháo đã không có hành động đáp trả, trong khi lực lượng của SAA cũng không có mặt ở khu vực này lúc sự việc diễn ra.

Theo nhận định từ giới quan sát, có thể FSA không cố tình nã pháo vào doanh trại quân cảnh Nga mà đây đơn giản chỉ là những quả đạn đi lạc mà thôi, bởi giữa Nga và FSA vốn không có giao tranh.

Nga nhiều khả năng sẽ không tiến hành trả đũa, bởi họ không muốn mở rộng thêm đối tượng thù địch, hơn nữa đây lại là nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ – đối tác quan trọng của họ tại Syria hậu thuẫn.

Nga có thể sẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng như lực lượng đối lập phải cẩn thận hơn trong những hành động quân sự tương lai nhằm tránh gây thương vong vì đạn lạc cho binh sĩ của mình.

Tuy nhiên không thể loại trừ khả năng nếu phía FSA tiếp tục hành động bất cẩn thì quân đội Nga tại Syria sẽ đưa ra phản ứng cứng rắn ở mức độ hạn chế như lời cảnh báo đanh thép.

Thông qua sự việc vừa diễn ra, có thể thấy rằng mảnh đất Syria còn rất lâu nữa mới có thể kết thúc xung đột, khi có quá nhiều phe nhóm đang cát cứ các vùng lãnh thổ của quốc gia Arab này.

Nếu như tiêu diệt các tay súng khủng bố đã bị đánh giá là điều khó khăn thì sau này, tấn công vào lực lượng vũ trang được nước ngoài hậu thuẫn còn là bài toán nan giải gấp bội đối với FSA.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcÔtô khách rơi bánh khi đang chạy, 12 người bị thương
Bài tiếp theoMiền Bắc tuần tới mưa giông, miền Trung nắng nóng
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments