- Được tài trợ -

Liên tiếp trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7 cho tới đầu tháng 8, không quân Mỹ đã điều động những tiêm kích tối tân nhất của mình là F-35A Lightning II và F-15E Strike Eagle tới sát biên giới Nga.

Cụ thể, những chiến đấu cơ này đã tới các căn cứ không quân của 3 nước cộng hòa vùng Baltic từng thuộc Liên Xô là Lithuania, Estonia và Latvia để tiến hành tập trận.

- Được tài trợ -

Cự ly triển khai các chiến đấu cơ trên chỉ cách biên giới Nga có 230 km, điều này đã khiến cho giới chức quân sự tại Moskva cảm thấy cực kỳ đáng ngại, vì đây là dấu hiệu tiêm kích Mỹ và NATO sẽ tiến tới đóng quân lâu dài.

Tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II có thể âm thầm mang bom hạt nhân B61-12 xâm nhập lãnh thổ Nga để thực hiện đòn tấn công theo kiểu “phẫu thuật” và cực kỳ khó ngăn chặn.

Trong khi có các tiêm kích F-15E Strike Eagle sẽ tạo ra mối uy hiếp trên không cực lớn với máy bay ném bom chiến lược Nga, thậm chí khiến chúng không thể bay ra khỏi không phận.

Để đối phó với nguy cơ cực lớn từ Mỹ và đồng minh, Nga sẽ phải có biện pháp đáp trả tương xứng và không phải chờ đợi lâu, Moskva đã đưa ra hành động quyết liệt.

Hãng thông tấn TASS mới đây cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết tăng cường thêm các tiêm kích đa năng Su-30SM đến quân khu phía Tây của nước này.

Cụ thể hơn là các trung đoàn không quân đóng tại vùng Tver trong giai đoạn từ nay đến năm 2021 sẽ được tăng cường thêm nhiều tiêm kích đa năng Su-30SM.

“Các trung đoàn không quân chiến đấu của quân khu phía Tây sẽ nhận được một loạt tiêm kích đa năng Su-30SM với khối động cơ thế hệ mới đã được nâng cấp, theo đúng kế hoạch mua sắm quốc phòng của quân đội Nga”.

“Theo kế hoạch đã được phê duyệt, lô chiến đấu cơ Su-30SM nâng cấp đầu tiên sẽ được chuyển giao trong năm 2021”, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết.

“Các máy bay chiến đấu mới sẽ được trang bị loại động cơ mới nhất AL-41F1S”, thông tin từ văn phòng báo chí quân đội Nga cho biết. Ngoài ra máy bay còn có thể tùy chọn tích hợp thêm radar N035 Irbis.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không nói rõ tổng số lượng bao nhiêu tiêm kích Su-30SM sẽ được bàn giao và giao trong bao nhiêu đợt, mỗi đợt gồm bao nhiêu chiếc.

Theo nguồn tin trên của TASS thì dễ dàng nhận thấy đây là đơn bị đầu tiên của không quân Nga được biên chế các tiêm kích đa năng Su-30SM1 hiện đại hóa.

Tính năng kỹ chiến thuật của tiêm kích Su-30SM1 được nhận định ít nhất cũng không thua kém, nếu như chưa muốn nói là có một số đặc điểm còn nổi trội hơn Su-35S.

Các chiến đấu cơ Su-30SM1 này sẽ tạo ra đối trọng xứng đáng với tiêm kích F-15E Strike Eagle của Mỹ, nhưng chúng vẫn bị đánh giá là “dưới cơ” F-35A Lightning II.

Bởi vậy rất có thể sau lô tiêm kích đa nhiệm Su-30SM1 thì Nga sẽ ưu tiên tăng cường chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên cho quân khu phía Tây.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcBáo Nga: Thế chiến thứ nhất đã ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
Bài tiếp theoQuan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘côn đồ’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments