Nga hạ thủy tàu ngầm diesel-điện có thời gian đóng “dài nhất thế giới”

0
196


Hãng thông tấn TASS cho biết, tàu ngầm diesel-điện Kronstadt – chiếc thứ hai thuộc lớp Lada – Dự án 677 (tên định danh NATO là Saint Peterburg) đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.


Chiếc tàu ngầm diesel-điện này đã khởi đóng suốt từ năm 2005 nhưng phải tới ngày 20/8/2018 thì nó mới được hạ thủy, quãng thời gian dài 13 năm được cho là kỷ lục với một tàu ngầm thông thường với lượng giãn nước chỉ hơn 2.000 tấn.


Sở dĩ thời gian thi công lâu đến vậy là do kỳ vọng của Nga đặt vào tàu ngầm diesel-điện lớp Lada là quá lớn, trong khi năng lực khoa học công nghệ của Moskva lại chưa cho phép.


Tàu ngầm lớp Lada được thiết kế nhằm thay thế cho lớp Kilo – Dự án 636, thay đổi đáng kể nhất là nó được trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP).


Nhờ động cơ AIP mà tàu ngầm Lada có thể hoạt động liên tục ở chế độ lặn với thời gian lâu hơn rất nhiều so với lớp Kilo do không phải nổi lên để chạy động cơ diesel nhằm sạc các tấm ắc quy.


Ngoài ra độ ồn khi hoạt động của tàu ngầm lớp Lada cũng được quảng cáo là chỉ bằng một nửa so với Kilo, khiến nó càng trở nên nguy hiểm hơn gấp bội phần.


Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm cũng như đủ kỹ thuật để chế tạo động cơ AIP mà chiếc đầu tiên của lớp Lada mang tên Saint Peterburg đã phát sinh rất nhiều lỗi nghiêm trọng.


Động cơ AIP của tàu bị nhận xét là quá thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ, do quá trình lưu trữ khí Hydro – “phế phẩm” của quá trình lọc khí Oxi từ nước biển chưa đủ độ tin cậy.


Tàu ngầm Saint Peterburg được hạ thủy cho Hải quân Nga suốt từ năm 1997 nhưng phải tới năm 2010 nó mới được chấp nhận đưa vào lực lượng tác chiến, nhưng chủ yếu thời gian nó chỉ nằm tại cảng chứ không ra khơi.


Do vậy trong năm 2016 Nga đã phải thông báo dừng phát triển tàu ngầm Dự án 677 lớp Lada để nghiên cứu một thế hệ tàu ngầm AIP mới hoàn toàn mang tên Kalina.


Hai khung thân tàu ngầm Lada đang đóng dở là chiếc Kronstadt và Velikiye Luki sẽ là những con tàu cuối cùng của Dự án 677, nhưng có nguồn tin cho biết hai chiếc chiến hạm này không được lắp động cơ AIP.


Chính vì bị ngay Hải quân Nga “ruồng bỏ” mà một số khách hàng lớn từ nước ngoài, trong đó nổi bật là Trung Quốc đã hủy dự định đặt mua tàu ngầm Amur 1650 – phiên bản xuất khẩu của Lada.


Mặc dù vậy phát biểu tại lễ hạ thủy, Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Admiralty, ông Alexander Buzakov vẫn hy vọng rằng sẽ có khách hàng nước ngoài quan tâm tới Lada sau khi có thêm một con tàu gia nhập Hải quân Nga.


Ông Buzakov cho biết, lợi thế của Lada là nó có thể phóng tên lửa chống hạm hàng loạt ở trạng thái lặn, tàu được trang bị hệ thống điện tử hiện đại, thiết bị định vị thủy âm (sonar) tiên tiến, lớp phủ ngoài vỏ chống sóng siêu âm cải tiến.


Tàu ngầm Dự án 677 Lada có chiều dài 68 m, lượng giãn nước đầy tải khi lặn là 2.650 tấn, tốc độ di chuyển tối đa ở trạng thái ngầm là 21 hải lý/h, nếu bơi với tốc độ 7 hải lý/h thì tầm hoạt động lên đến 6.000 km, thủy thủ đoàn 37 người và được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm.

Bài trướcNga yêu cầu Israel giải thích chi tiết vụ IL-20 bị bắn rơi
Bài tiếp theoSơn La: Các đối tượng cướp tiệm vàng khai gì tại cơ quan công an?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments