- Được tài trợ -

Khoảng 100 quân nhân Trung Quốc đã hoàn thành khóa huấn luyện về cách vận hành và kỹ năng tác chiến với hệ thống tên lửa S-400 tại Nga.

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Một nguồn tin ngoại giao Nga hôm nay cho biết kíp vận hành tổ hợp trung đoàn S-400 thứ hai của Trung Quốc đã trở về nước trong tháng 7 sau khóa huấn luyện tại Nga từ tháng 3. Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang của Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, một nguồn tin khác khẳng định Moskva đã bắt đầu vận chuyển lô thiết bị đầu tiên của trung đoàn S-400 thứ hai cho Trung Quốc bằng đường biển.

- Được tài trợ -

Trung Quốc năm 2014 trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400 của Nga với hợp đồng trị giá lên tới 3 tỷ USD. Quá trình bàn giao dự kiến hoàn tất trước năm 2020, nhưng không kèm điều kiện chuyển giao công nghệ.

Nga sau đó chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên cho Trung Quốc bằng đường biển, nhưng một con tàu gặp bão khiến một số linh kiện bị hư hại, buộc Nga phải thay thế. Đến tháng 5/2018, Trung Quốc tiếp nhận tổ hợp S-400 hoàn chỉnh đầu tiên gồm trạm chỉ huy, đài radar, xe phóng, tên lửa đối không dẫn đường, máy phát điện cùng nhiều thiết bị khác và tiến hành phóng thử vào tháng 12 năm đó.

Theo truyền thông Nga, S-400 là hệ thống phòng không tối tân có thể phát hiện và bắn hạ các mục tiêu gồm tên lửa đạn đạo, máy bay và máy bay không người lái từ khoảng cách 600 km và độ cao lên đến 27 km. S-400 được cho là có thể đánh chặn đồng thời 36 mục tiêu di chuyển với tốc độ lên tới 4.800 m/s (gấp 12,5 lần vận tốc âm thanh) bằng 72 tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cũng cho biết thách thức lớn nhất đối với S-400 là khả năng phân biệt mục tiêu giả với tên lửa siêu vượt âm thực sự, đồng thời khẳng định hệ thống này gần như không thể đánh chặn tên lửa siêu vượt âm do tốc độ của chúng quá cao.

Nguyễn Hoàng (Theo TASS)

Theo Vnexpress

- Được tài trợ -
Bài trướcChiến hạm Trung Quốc bị cáo buộc va chạm với tàu hàng Đài Loan
Bài tiếp theoVì đâu siêu hạm Type 052D lại khiến Hải quân Trung Quốc xấu hổ?
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments