Nga có thể bán tiêm kích tàng hình Su-57 cho Trung Quốc

0
26
Tiêm kích Su-57 Nga bay thử đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.
Tiêm kích Su-57 Nga bay thử đầu năm 2019. Ảnh: Russian Planes.

“Trung Quốc từng nhận bàn giao 24 tiêm kích đa năng Su-35S. Trong hai năm tới, họ sẽ quyết định mua thêm Su-35S hoặc đặt mua chiến đấu cơ thế hệ 5. Đây sẽ là cơ hội cho biến thể xuất khẩu Su-57E của Nga”, Viktor Kladov, giám đốc cơ quan hợp tác quốc tế và chính sách thuộc Rostec, tập đoàn nhà nước nắm phần lớn cổ phần tại các hãng sản xuất vũ khí Nga, cho biết hồi cuối tuần trước.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng dù đã sở hữu tiêm kích tàng hình J-20, Trung Quốc vẫn có thể đặt mua dòng Su-57E nhằm nghiên cứu ưu điểm của máy bay Nga và giúp hoàn thiện chiến đấu cơ nội địa của họ.

Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp hàng không Nga trước đó tiết lộ chính phủ nước này có thể cấp giấy phép xuất khẩu tiêm kích Su-57, sản phẩm của dự án PAK-FA. Một số khách hàng như Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đến dòng tiêm kích tàng hình tối tân này của Nga.

Dự án Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật (PAK-FA) được Nga thực hiện để chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 cạnh tranh với đối thủ F-22, F-35 của Mỹ. Máy bay được phủ vật liệu đặc biệt giúp hấp thụ sóng radar, cùng hình dáng tối ưu để tăng khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương. Nguyên mẫu thử nghiệm của dự án PAK-FA mang tên mã T-50, trước khi dòng tiêm kích này được đặt tên Su-57 hồi cuối năm 2017.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Su-57 sở hữu nhiều tính năng đáng ngưỡng mộ như trang bị tổ hợp vô tuyến điện tử đa năng tích hợp Sh121 và cụm cảm biến quang – điện tử 101KS Atoll, cho phép mở rộng tầm theo dõi mục tiêu, nhất là với những tiêm kích tàng hình đối phương.

Khả năng vận hành tốt trên đường băng dã chiến, động cơ trang bị hệ thống đẩy vector (TVC) và khoang vũ khí trong thân lớn, mang được nhiều loại tên lửa hạng nặng cũng là những đặc điểm được chuyên gia phương Tây đánh giá cao trên Su-57. Tuy nhiên, tiêm kích tàng hình này có giá thành khá đắt đỏ, nên quân đội Nga quyết định không sản xuất hàng loạt, mà tập trung nâng cấp các chiến đấu cơ thế hệ cũ hơn.

Vũ Anh (Theo Global Times)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments