Nga chưa thể cung cấp Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ

0
96

Như đã thông tin trước đó, hiện nay các máy bay vận tải của Nga vẫn đang hạ cánh xuống sân bay Thổ Nhĩ Kỳ để mang theo các thành phần đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Điều này đã dẫn đến việc Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật CAATSA, đó là đình chỉ bàn giao và loại Ankara khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35.

Đáp lại phản ứng từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã có sẵn phương án thay thế từ lâu, đó chính là chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57 của Nga mà theo lời Ankara thì tính năng không hề thua kém.

Ngay sau khi Mỹ chính thức “đóng băng” việc chuyển giao tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức đưa ra lời đề nghị chính thức được Nga cung cấp chiến đấu cơ Su-57.

Tuy nhiên trái với kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ, các doanh nghiệp quốc phòng Nga lại chào hàng cho Ankara chiếc tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S thay vì Su-57 tối tân hơn, bất chấp những lời hứa hẹn trước đó.

Hành động này từ phía Nga theo đánh giá sẽ làm cho Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy tức giận vì Ankara hy vọng rất nhiều rằng họ sẽ ngay lập tức có sản phẩm thay thế xứng đáng cho F-35.

Nhưng cũng cần xác định rõ ràng mọi việc rằng nếu bây giờ Nga có thực lòng muốn bán Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì họ cũng ở trong trình trạng lực bất tòng tâm.

Hiện tại dây chuyền sản xuất hàng loạt lô tiêm kích Su-57 đầu tiên cho không quân Nga vẫn đang vận hành rất chậm chạp, một phần do thiếu vốn nhưng quan trọng hơn đó là họ vẫn đang phải vừa chế tạo vừa sửa lỗi.

Su-57 hiện là chiếc tiêm kích ở trạng thái chưa hoàn thiện, một số linh kiện của nó mà quan trọng nhất là động cơ đúng chuẩn thế hệ 5 vẫn đang trong tình trạng thử nghiệm.

Khi chính bản thân không quân Nga còn chưa có máy bay để trực chiến thì sẽ rất khó để một đối tác khác được nhận chiếc tiêm kích này, chưa kể đến việc Ankara liệu có chấp nhận một chiến đấu cơ chưa hoàn thiện hay không.

Chính vì như vậy, việc Nga chào hàng Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ được xem là phản ứng “chữa cháy” khi trước đó họ đã mạnh miệng tuyên bố sẵn sàng cung cấp Su-57 cho đối tác.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng tính năng kỹ chiến thuật của Su-35 không có gì nổi trội so với các phiên bản nâng cấp mới nhất của F-16 với radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), thậm chí còn có phần thua kém.

Đặt cạnh chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 tối tân như F-35 thì dĩ nhiên Su-35 chưa thể được coi là sự thay thế xứng đáng, chưa kể đến việc Thổ Nhĩ Kỳ còn phải đầu tư hạ tầng khai thác mới hoàn toàn.

Có lẽ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tính toán đường dài về những lợi hại mà S-400 mang lại cho họ, bằng chứng là Tổng thống Erdogan đã ra lệnh đình chỉ việc lắp đặt S-400 cho tới tận tháng 4/2020 để “lựa theo chiều gió”.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcNga bị nghi hỗ trợ Iran bắt tàu dầu Anh
Bài tiếp theoChuyên gia F1: ‘Cánh gió trước là điểm yếu của Ferrari’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments