Nga chỉ rõ thủ phạm bắn rơi Il-20 ELINT nhưng nghi ngờ chưa chấm dứt

0
77


Như đã biết vào đêm 17/9 theo giờ địa phương, một máy bay trinh sát điện tử (ELINT) Il-20 tối tân của Không quân Nga đã bị bắn rơi khi đang hoạt động ngoài khơi Syria.

Đây là tổn thất rất to lớn với Quân đội Nga, thậm chí là thiệt hại nghiêm trọng nhất kể từ khi họ tiến hành đợt rút quân về nước lần thứ ba vào thời điểm vài tháng trước.

Có rất nhiều giả thiết xoay quanh việc bên nào phải chịu trách nhiệm về việc bắn hạ máy bay Nga, đầu tiên là Không quân Israel khi vào thời điểm đó một tốp 4 tiêm kích F-16 của họ đang không kích các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó cũng không thể loại trừ khả năng thủ phạm đích thực là chiến hạm FS Auvergne lớp FREMM của Hải quân Pháp, khi nó phóng tên lửa Aster-30 bắn hạ máy bay Nga vì cảm thấy đang bị ăn cắp dữ liệu điều khiển vũ khí.

Tuy nhiên theo hãng thông tấn Russia Today (RT) của Nga thì vào cuộc họp báo mới diễn ra, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố kết luận điều tra của mình.

Cụ thể, thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 ngoài khơi Địa Trung Hải là một tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara do kíp trắc thủ Syria điều khiển.

Nguyên nhân dẫn tới thảm họa được xác định là do cự ly giữa tốp F-16 của Israel và chiếc Il-20 là quá gần, dẫn tới sự cố nhầm lẫn đáng tiếc của phía Syria.

Tuy nhiên có thể nhận thấy thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga còn có điểm chưa giải thích thỏa đáng, đó là độ cao của tốp F-16 Israel rất thấp trong khi Il-20 lại bay cao, rất khó phát sinh nhầm lẫn.

Hơn nữa Il-20 có kích thước cồng kềnh dẫn tới diện tích phản xạ radar lớn, nó lại bay rất chậm chứ không cơ động nhanh như tiêm kích để mà phòng không Syria nhận biết nhầm.

Liệu có khả năng Nga cố tình đưa ra kết luận như trên nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ với các cường quốc trong khu vực hay chỉ đơn giản là khả năng vận hành yếu kém của kíp trắc thủ điều khiển tổ hợp S-200 của Syria?

Sẽ cần có thêm nhiều thời gian cũng như bằng chứng từ các cuộc điều tra độc lập (nếu có) để đưa ra được một kết luận chi tiết cũng như vững chắc hơn.

Tuy nhiên bỏ qua chi tiết trên, nếu kết luận của Nga là chính xác thì lịch sử chiến đấu của tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara lại được đánh dấu thêm bằng một sự cố bắn nhầm đáng tiếc.

Vào ngày 4/10/2001, một khẩu đội S-200 của Ukraine đã vô tình đã bắn hạ chiếc máy bay dân dụng Tu-154 đang trên đường bay từ Tel Aviv, Israel đến Novosibirsk, Siberia, làm toàn bộ 78 hành khách trên máy bay thiệt mạng.

Lịch sử tham chiến của Angara cũng không có gì ấn tượng khi phải đến gần đây thì S-200 mới lập được chiến công đáng kể đầu tiên, đó là bắn rơi tại chỗ chiếc tiêm kích F-16D của Không quân Israel.

Bài trướcUkraine thành lập căn cứ hải quân mới ở gần Crimea
Bài tiếp theoTình hình Syria nóng bỏng ngay sau thỏa thuận hòa bình Idlib, nước cờ hiểm của Mỹ?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments