Nga âm thầm tăng cường lực lượng trở lại Hmeimim

0
114

Vào ngày 13/7, tài khoản Twitter của một nhà quan sát quốc phòng có tên Obretix đã công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất ghi tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga bên bờ biển Syria.

Những hình ảnh mới nhất cho thấy căn cứ không quân Hmeimim hiện đang trong tình trạng khá bận rộn với sự hiện diện của số lượng lớn máy bay chiến đấu.

Cụ thể, hiện tại đang có 7 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, 4 cường kích tầm thấp Su-25, 7 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, 4 tiêm kích đa năng Su-35.

Bên cạnh đó còn ghi nhận sự hiện diện của 1 máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không A-50U AWACS, 1 máy bay trinh sát điện tử Il-20 ELINT, 2 máy bay vận tải hạng nặng Il-76 và 1 máy bay trinh sát An-30.

Các máy bay chiến đấu đều được triển khai trong đoạn đường nối của căn cứ không quân. Điều này cho thấy các hầm trú ẩn cứng vẫn đang được xây dựng. Ngoài ra đường kè mới cũng đã thấy xuất hiện ở khu vực phía Đông Bắc.

Có một vấn đề cần lưu ý đó là số lượng máy bay trên chỉ là lực lượng đang hiện diện tại sân bay Hmeimim, chưa tính số đang ở sân bay T4 hay đang tham chiến trên thực địa.

Có nghĩa là tổng số máy bay quân sự của Nga tại Syria vào thời điểm này đã lên tới khoảng 30 chiếc, tăng hơn nhiều so với con số 12 máy bay của thời điểm vài tháng trước.

Việc không quân Nga phải đưa lực lượng quay trở lại Syria thêm lần nữa là điều đã được dự báo trước từ lâu, khi tình hình chiến sự tại hai tỉnh Idlib và Hama diễn ra ngày càng khó lường.

Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của các tay súng thánh chiến cố thủ trong địa bàn hai tỉnh nêu trên, thậm chí thiệt hại của SAA còn rất nặng nề.

Đối đầu quân địch có số lượng nhỉnh hơn và còn nắm trong tay nhiều vũ khí hạng nặng cũng như hầm hào vững chắc thì quân đội Syria chắc chắn không thể tiến lên nếu thiếu sự yểm trợ hỏa lực từ máy bay Nga.

Các phi vụ oanh tạc của chiến đấu cơ Nga thời gian qua được ghi nhận ở mức tương đương giai đoạn cao điểm hai năm 2015 và 2016, khi phiến quân còn kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ tại Syria.

Tuy nhiên lần này không quân Nga chưa thể sớm dứt điểm các cụm phòng thủ của phiến quân như những lần trước, do các tay súng đối lập đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc bố trí lực lượng.

Viễn cảnh đang được nhắc tới là quân đội Nga sẽ ngày càng sa lầy sâu tại Syria khi chiến sự chưa hề có dấu hiệu chấm dứt, thậm chí còn ngày càng ác liệt hơn.

Duy trì số lượng lớn máy bay chiến đấu cũng như quân nhân tại Syria chắc chắn sẽ tàn phá nghiêm trọng ngân sách quốc phòng của Nga, đòi hỏi Moscow phải sớm tìm được giải pháp để thoát khỏi tình trạng sa lầy như hiện tại.

Bài trướcLý do Mỹ ngần ngại bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan
Bài tiếp theoSức mạnh đáng kinh ngạc từ máy bay chỉ huy cảnh báo E-3 Sentry Mỹ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments