Na Uy chôn xác tàu ngầm phát xít Đức dưới đáy biển

0
89
Tàu ngầm U-864 của phát xít Đức dưới đáy biển ngoài khơi Na Uy. Ảnh: RT.
Tàu ngầm U-864 của phát xít Đức dưới đáy biển ngoài khơi Na Uy. Ảnh: RT.

Chính quyền Na Uy đã thuê công ty Van Oord của Hà Lan 10.000 tấn sỏi đá vụn để vùi lấp xác một tàu ngầm U-boat của phát xít Đức cùng khu vực đáy biển nhiễm hóa chất độc hại rộng hơn 44.000 m2, theo RT.

Chiếc tàu ngầm mang số hiệu U-864 cùng 73 thành viên thủy thủ đoàn của Đức bị hải quân Anh đánh chìm ngoài khơi bờ biển Na Uy vào năm 1945. Lúc bị đánh chìm, U-864 chở theo 18.000 thùng hóa chất độc. Hiện thủy ngân độc hại vẫn rò rỉ từ các thùng chứa rỉ sét nằm trong con tàu ở độ sâu 152 m dưới đáy biển.

Ước tính khoảng 4 kg thủy ngân bị rò rỉ ra ngoài mỗi năm, gây ô nhiễm cho 30.000 m2 đáy biển và các loại cá sinh sống trong khu vực này, buộc chính quyền Na Uy ban hành lệnh cấm đánh bắt tại vùng biển xung quanh.

Theo giới chuyên gia, việc chôn lấp này dự kiến tiêu tốn 32 triệu USD và hoàn thành vào năm 2020. Kỹ thuật này sẽ giúp phong tỏa được khoảng 30 khu vực bị nhiễm độc.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là tạm thời và chỉ có hiệu quả trong vài chục năm. Nhiều nhà hoạt động kêu gọi đưa xác con tàu lên bờ nhưng giới chức Na Uy bác bỏ vì cho rằng đề xuất này quá nguy hiểm, bởi các thùng hóa chất có thể bị vỡ trong lúc di chuyển.

Bài trướcMỹ ‘không bỏ qua’ cho hành vi cắt mặt tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông
Bài tiếp theoSự cố pháo cướp cò khiến tiêm kích F-16 Bỉ cháy rụi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments