Mỹ tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy hợp đồng mua tên lửa S-400 Nga

0
25
Tổ hợp S-400 Nga triển khai ở vùng Viễn Đông năm 2017. Ảnh: Sputnik.
Tổ hợp S-400 Nga triển khai ở vùng Viễn Đông năm 2017. Ảnh: Sputnik.

“Tôi đã nhiều lần nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể giải quyết được vấn đề để Ankara có thể sở hữu được các khí tài phòng thủ thích hợp là tên lửa Patriot và tiêm kích F-35”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/4 cho biết.

Shanahan “rất tự tin” rằng Ankara sẽ lựa chọn các khí tài của Mỹ và từ bỏ thương vụ mua tên lửa phòng không S-400 của Moskva. Tuyên bố của Shanahan được đưa ra chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc quyết định ngừng bàn giao các lô phụ tùng và thiết bị huấn luyện chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối hợp đồng cung cấp S-400 giữa nước này và Nga.

Trước đó, Mỹ đã đề nghị bán tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ với giá ưu đãi thay thế cho S-400, nhưng Ankara sau đó không có bất cứ động thái nào cho thấy họ sẽ hủy hợp đồng với Nga và tuyên bố sẽ nhận tổ hợp tên lửa đầu tiên từ Moskva vào tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đặt mua một số tiêm kích F-35 của Mỹ, nhưng các máy bay đầu tiên vẫn đang được sử dụng để huấn luyện phi công tại Arizona. Nếu bị Mỹ phong tỏa, các tiêm kích F-35 này khó có thể được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11 như kế hoạch.

Tuy nhiên, Shanahan cho biết nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ S-400, chương trình F-35 sẽ được tiếp tục triển khai, đồng thời bày tỏ hy vọng Ankara sẽ sớm được bàn giao mẫu chiến đấu cơ này tại căn cứ không quân Luke, bang Arizona.

Nguyễn Hoàng (Theo Hill)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments