- Được tài trợ -

Quân đội Mỹ vào cuối tuần qua đã tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản phóng từ mặt đất.

Vũ khí này vốn bị cấm theo Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung – INF, một trong những hòn đá tảng của thời kỳ chiến tranh Lạnh mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xé bỏ vào đầu năm nay.

Vụ phóng thử tên lửa BGM-109 Tomhawk từ mặt đất diễn ra tại đảo San Nicolas ở California vào lúc 14h30′ giờ địa phương hôm chủ nhật.

- Được tài trợ -

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa đã bay hơn 500 km và đánh trúng mục tiêu, các quan chức quân sự Mỹ mô tả đây là một thử nghiệm thành công.

Lầu Năm Góc cho biết thông tin thu thập được từ chuyến bay sẽ góp phần xây dựng phương án tác chiến trong tương lai.

Đây là điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã cảnh báo hồi đầu tháng này rằng Mỹ sẽ theo đuổi mạnh mẽ trong nỗ lực ngăn chặn Nga.

Công nghệ cụ thể được thử nghiệm vào chủ nhật là một phần của những gì ông Esper đề cập vào ngày 2/8, vài giờ sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước INF ký năm 1987, chi phối sự phát triển tên lửa hành trình với tầm bắn tương đương phóng từ mặt đất.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, cuộc thử nghiệm này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để xác định những công nghệ mới mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần có nhằm đáp ứng các mối đe dọa hiện tại.

“Nếu Nga không vi phạm và từ chối tuân thủ trở lại, hiệp ước INF vẫn sẽ có hiệu lực và chúng tôi sẽ không tiến hành thử nghiệm này”, Đại tá Không quân Robert Carver nói với hãng tin US News.

Công nghệ được thử nghiệm vào chủ nhật có thể không nhất thiết phải mới – các nhà phân tích tin rằng đây là phiên bản sửa đổi của tên lửa Tomahawk giống với biến thể vẫn được phóng đi từ tàu chiến.

Nhưng nó ít nhất thể hiện sự sẵn sàng của chính quyền Tổng thống Trump với những gì được họ coi là sự leo thang của quân đội Nga và Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc trong nhiều năm rằng Nga đã phát triển và chế tạo tên lửa vi phạm các điều khoản của hiệp ước INF được ký bởi Tổng thống Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Chính quyền Tổng thống Trump đã cảnh báo Moskva 6 tháng trước rằng họ sẽ rời bỏ hiệp ước nếu Nga không tuân thủ trở lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định Mỹ đã vi phạm Hiệp ước INF, cả trong việc triển khai các lá chắn tên lửa Aegis trên cạn tại Đông Âu cũng như phát triển máy bay không người lái tiên tiến.

Thông qua việc thử thành công Tomahawk từ bệ phóng trên cạn, nỗi lo sợ của Nga đã chính thức được khẳng định một cách chắc chắn.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu theo đuổi một số yếu tố của công nghệ tên lửa hành trình phù hợp với hiệp ước INF trước khi rút khỏi nó, theo những gì ông Esper mô tả đây là sự chuẩn bị thận trọng cho mối đe dọa mới từ Nga.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcBáo TQ: Liệu tuyết rơi có mang đến vận khí tốt cho Việt Nam?
Bài tiếp theoLợi thế tạm thời Mỹ trao cho Huawei
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments