Mỹ, Nhật cùng phát triển radar đối phó tên lửa siêu vượt âm

0
23
Đài radar AN/SPQ-9B trên tàu tuần dương Mỹ. Ảnh: US Navy.
Đài radar AN/SPQ-9B trên tàu tuần dương Mỹ. Ảnh: US Navy.

“Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác để cùng phát triển radar cảnh giới mới cho hệ thống phòng thủ Aegis trên tàu chiến, nhằm tăng cường khả năng đối phó các vũ khí hiện đại, gồm cả tên lửa siêu vượt âm do Nga và Trung Quốc chế tạo”, Kyodo dẫn nguồn tin ngoại giao Nhật Bản giấu tên hôm qua tiết lộ.

Dự án hợp tác này dường như cũng giúp củng cố quan hệ liên minh giữa Tokyo và Washington. Hệ thống radar mới sẽ thay thế tổ hợp AN/SPQ-9B trên tàu chiến Mỹ và Nhật Bản, vốn có nhiều điểm mù và không thể theo dõi cùng lúc khoảng không gian 360 độ xung quanh.

Giới quan sát tỏ ý lo ngại quyết định này sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới ở khu vực Đông Á, cũng như giữa các cường quốc trên thế giới. Nhật Bản gần đây có nhiều động thái tăng cường sức mạnh quân sự và rời xa chính sách tập trung phòng thủ, điển hình là hoán cải khu trục hạm trực thăng lớp Izumo thành tàu sân bay và trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho phi đội siêu tiêm kích F-35.

Tàu chiến trang bị hệ thống Aegis của Mỹ và Nhật thường được trang bị hai cụm radar nhằm đối phó với các mối đe dọa khác nhau. Các đài radar AN/SPY-6 cố định chuyên phát hiện mục tiêu tầm cao như tên lửa đạn đạo, trong khi tổ hợp AN/SPQ-9B đặt trên bệ xoay sẽ theo dõi mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình và tiêm kích.

Bài trướcNga tuyên bố đủ khả năng sản xuất xe tăng không người lái T-90MS
Bài tiếp theoLính Mỹ bị phạt 450 USD vì tiểu tiện vào tượng đài ở Latvia
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments