Mỹ lo ngại tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên có thể công phá lãnh thổ

0
45

Mỹ lo ngại tên lửa Hwasong-15 Triều Tiên có thể công phá lãnh thổ

Lần đầu tiên Mỹ bất ngờ thừa nhận năng lực tác chiến đáng kinh ngạc của tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên. Washington lo ngại, loại tên lửa này có thể đánh phá nhiều mục tiêu sâu trong lòng nước Mỹ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 được Triều Tiên bắn thử vào ngày 29-11-2017 với tầm bắn ước tính hơn 12.800 km.

USFK cảnh báo tên lửa này đủ sức bắn đến mọi mục tiêu trên lãnh thổ lục địa của nước Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên cũng khẳng định Hwasong-15 là tên lửa đầu tiên của họ đủ khả năng đặt toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ vào tầm bắn.

Trong sách trắng quốc phòng năm 2018, Hàn Quốc đánh giá tên lửa này chỉ có tầm bắn hơn 10.000 km.

Theo báo cáo của USFK, Bình Nhưỡng còn sở hữu 2 loại ICBM khác là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tần bắn cũng hơn 10.000 km.

Loại tên lửa Hwasong-15 được Triều Tiên thử nghiệm sau này có tầm bay lớn, vì thế chúng sẽ có thể bắn đến “phần lớn mục tiêu trên lục địa Mỹ”.

“Dù chúng ta hoan nghênh sự thay đổi của Triều Tiên trong năm 2018, khác với những hành động khiêu khích năm 2016 và 2017, những mối đe dọa từ Triều Tiên, vốn là thách thức nền tảng của mối quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn, vẫn không thay đổi”, báo cáo khẳng định.

Triều Tiên vẫn tôn trọng cam kết ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà họ tự công bố vào tháng 11-2017 để theo đuổi con đường đối thoại.

Bình Nhưỡng nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và thúc đẩy hòa bình liên Triều.

Tuy nhiên, khi những đàm phán trì hoãn, Triều Tiên đã cho thử nghiệm tên lửa tầm ngắn trở lại vào tháng 5-2019.

“Dù ông Kim Jong Un có ra lệnh dỡ bỏ một điểm thử nghiệm tên lửa và phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri, chúng ta vẫn còn nhiều việc cần làm để hướng đến mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng”, USFK nhận định.

Bài trướcTên lửa Neptune Ukraine sẽ thổi bay cầu Crimea?
Bài tiếp theoMỹ cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để trừng phạt thương vụ mua S-400
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments