Mỹ lần đầu triển khai F-35 tới Lithuania và Estonia

0
105

Không quân Mỹ cho biết, các tiêm kích tàng hình F-35A đã đến căn cứ không quân Siauilai tại Lithuania như một phần của hoạt động quân sự Rapid Forge. Đi kèm với F-35A còn có F-15E Strike Eagles và C-130J Super Hercules.

Rapid Forge là một sự kiện huấn luyện của không quân Mỹ tại châu Âu nhằm tăng cường khả năng tương tác với các đồng minh và đối tác của khối quân sự NATO, mục đích nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và kỹ năng tác chiến.

Các máy bay chiến đấu tối tân trên cũng sẽ được triển khai đến các căn cứ không quân ở Ba Lan và Estonia như một phần của cuộc tập trận quốc tế Rapid Forge.

Đây là điều mà Nga vốn lo ngại từ rất lâu bởi lực lượng Mỹ ngày càng tiến sát biên giới và đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình hiện diện tại các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ.

Bình luận về nguy cơ F-35 ở sát biên giới, ông Victor Esin là một Đại tá – Giáo sư – Tiến sĩ – Phó Tư lệnh đầu tiên của lực lượng Tên lửa chiến lược Nga đã tỏ rõ mối quan ngại.

Ông Esin cho rằng viễn cảnh tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II mang bom hạt nhân B61 Mod 12 (B61-12) triển khai tại các căn cứ của NATO ở Lithuania hoặc Latvia sẽ “thực sự làm thay đổi trạng thái của những vũ khí hạt nhân này”.

“Liên quan đến Nga, nó không còn là vũ khí chiến thuật nữa vì có khả năng tiếp cận đối tượng là các khu công nghiệp trung tâm của đất nước, các thành phố lớn bao gồm cả Moskva”, ông Esin cho biết.

Cần lưu ý rằng không quân Mỹ đang tiến hành tích hợp bom hạt nhân B61-12 vào tiêm kích F-35 như kế hoạch dài hạn để triển khai một chiếc F-35 với khả năng cung cấp tùy chọn tấn công hạt nhân chính xác cho các cấp chỉ huy.

Bom B61-12 sẽ được sửa đổi và thay thế 4 phiên bản B61 cũ trong kho vũ khí nguyên tử của Mỹ. Đơn vị đầu tiên của chương trình kéo dài thời hạn phục vụ cho phương tiện tấn công này sẽ chính thức phục vụ từ năm 2020.

Thiếu tá Emily Grabowski, người phát ngôn của không quân Mỹ cho biết: “Các hoạt động giảm thiểu rủi ro chi tiết đã được hoàn thành để đảm bảo tiêm kích tàng hình F-35A hoàn toàn tương thích với bom B61-12”.

“Những nỗ lực của việc cấp chứng chỉ Block 4 cho vũ khí này đã bắt đầu và dự kiến việc tích hợp bom B61-12 lên chiến đấu cơ F-35A sẽ được thực hiện trong năm nay”.

Trong một tuyên bố được không quân Mỹ đưa ra trước đó, mục đích khi cho tiêm kích F-35A Lightning II mang bom nguyên tử B61-12 là để phục vụ cho chiến thuật ngăn chặn.

Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra, bộ đôi tiêm kích F-35A cùng bom B61-12 sẽ được triển khai phân tán trên diện rộng tại các sân bay nhỏ nhất.

Không giống như các phương tiện mang bom B61-12 khác, chiến đấu cơ tàng hình F-35 có thể kích hoạt các cuộc tấn công cũng như chống không kích với mức độ hủy diệt và khả năng sống sót cao trước vũ khí của các đối tượng thù địch.

Bài trướcTàu đổ bộ Mỹ đóng vai trò căn cứ tiền phương nếu xung đột với Iran nổ ra
Bài tiếp theoMan Utd đả bại Inter ở trận ra quân ICC
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments