Mỹ lần đầu đưa siêu tiêm kích F-35 đến Đông Nam Á diễn tập

0
35
Tiêm kích F-35B trên tàu đổ bộ USS Wasp tại Philippines hôm 1/4. Ảnh: USMC.
Tiêm kích F-35B trên tàu đổ bộ USS Wasp tại Philippines hôm 1/4. Ảnh: USMC.

Cuộc diễn tập thường niên Balikatan hôm qua khai mạc tại Philippines với sự góp mặt ᴄủᴀ 4.000 binh sĩ nước chủ nhà, 3.500 lính Mỹ và 50 lính Australia. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ triển khai tiêm kích tàng hình F-35B tới tham gia diễn tập tại Đông Nam Á.

Tàu đổ bộ USS Wasp mang theo tiêm kích tàng hình F-35B cùng trung đoàn thủy quân lục chiến số 4 đã tới Vịnh Subic từ cuối tuần trước để tham gia cuộc diễn tập. F-35B là loại tiêm kích tàng hình có ᴋʜả ɴăɴɢ cất hạ cánh thẳng đứng, được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, có nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho lực lượng này trong các chiến dịch đổ bộ.

“Diễn tập Balikatan tập trung vào ᴋʜả ɴăɴɢ tác chiến đổ bộ và bảo đảm an ninh hàng hải, cũng như tăng cường phối hợp giữa các lực lượng đa quốc gia”, Bộ Quốc phòng Philippines ra thông cáo cho hay. Một số quốc gia ASEAN đã cử quan sát viên tới theo dõi cuộc diễn tập.

Binh sĩ Philippines, Mỹ và Australia sẽ tham gia các nội dung tấn công đổ bộ bờ biển, tác chiến đô thị, tuần tra và yểm trợ đường không, chống ᴋʜủɴɢ ßố và huấn luyện bắn đạn thật trên đảo Luzon và Palawan. Cuộc diễn tập sẽ kết thúc vào ngày 12/4.

Vũ Anh (Theo Stripes)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments