Mỹ lần đầu điều F-15C đến Ukraine diễn tập

0
40
Một tiêm kích F-15C của Mỹ. Ảnh: USAF.
Một tiêm kích F-15C của Mỹ. Ảnh: USAF.

Các tiêm kích F-15C thuộc không đoàn 144, không quân Mỹ cất cánh từ California ngày 6/10 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Starokostiantyniv của Ukraine để chuẩn bị cho cuộc diễn tập sắp tới cùng NATO, theo Aviationist.

Ngoài Mỹ, 7 quốc gia NATO là Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Anh cũng điều binh sĩ đến Ukraine để tham gia cuộc diễn tập Clear Sky 2018. Đây được coi là cuộc diễn tập không quân lớn nhất lịch sử diễn ra tại quốc gia láng giềng với Nga này.

Trong cuộc diễn tập, không quân Ukraine và NATO sẽ thực hành các nội dung như kiểm soát bầu trời, đánh chặn, tác chiến không đối đất, vận tải đường không, phòng thủ mạng và tìm kiếm cứu hộ. Cuộc diễn tập được tổ chức không lâu sau khi chính phủ Ukraine tuyên bố mở căn cứ quân sự mới trên biển Azov, khu vực giáp với lãnh thổ Nga và bán đảo Crimea.

Trước đó Mỹ đã điều các máy bay tiếp dầu và trinh sát cơ không người lái tới khu vực xung đột Donbass ở miền đông Ukraine, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các tiêm kích của Washington được triển khai trên lãnh thổ Kiev.

Trong bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang vì cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Kiev đã nỗ lực thúc đẩy kế hoạch gia nhập NATO. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko năm ngoái ban hành học thuyết quốc phòng mới nhằm giúp quân đội đáp ứng được các tiêu chí của NATO vào năm 2020, đồng thời cam kết sẽ trưng cầu dân ý về vấn đề này.

NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Bài trướcẤn Độ vận động Mỹ miễn trừng phạt vì thương vụ S-400 với Nga
Bài tiếp theoTrực thăng, thiết giáp Nga phô diễn hỏa lực diệt mục tiêu trong đêm
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments