Mỹ làm cách nào để sở hữu xe tăng T-90A tối tân của Nga?

0
70

Tạp chí quân sự Nowa Technika Wojskowa của Ba Lan dẫn tuyên bố từ quân đội Mỹ đóng tại Trung Đông cho biết, lực lượng này đang có trong tay một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A rất hiện đại của Nga.

“Hiện chúng tôi đang có trong tay một chiếc xe tăng đời mới nhất của Nga là T-90A. Cỗ xe tăng này rất hiệu quả khi phục vụ công tác huấn luyện”, đại diện quân đội Mỹ cho biết.

Thông tin trên đã gây bất ngờ cực lớn, bởi không biết làm cách nào Mỹ lại sở hữu được phương tiện tác chiến cực kỳ tối tân và vẫn đang được bảo mật tính năng rất kỹ như T-90A.

Giả thiết đầu tiên được đưa ra là Mỹ đã mua được xe tăng T-90A từ một số quốc gia khác như Ấn Độ hay Algeria, tuy nhiên điều này đã ngay lập tức bị bác bỏ.

Lý do là bởi các phiên bản T-90 Nga xuất khẩu cho Ấn Độ và Algeria là T-90S, trong khi xe tăng mà quân đội Mỹ đang sở hữu lại là T-90A, biến thể nội địa của quân đội Nga.

Căn cứ vào nơi tiếp nhận chiếc T-90A trên thì hầu như mọi nhận định đều tập trung vào khả năng Mỹ đã mua được chiếc T-90A từ tay phiến quân nổi dậy.

Nga đã cấp tốc viện trợ cho quân đội Syria một số lượng chưa xác định xe tăng T-90A phiên bản nội địa khi cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này ở trong giai đoạn ác liệt nhất.

Trên chiến trường Syria, quân đội chính phủ nước này bị ghi nhận đã để lọt ít nhất 2 chiếc T-90A còn tương đối nguyên vẹn vào tay phiến quân trong các trận giao tranh.

Các xe tăng T-90A này sau đó đã được phiến quân nổi dậy sử dụng để chống lại quân chính phủ, tuy nhiên báo chí khu vực cũng ghi nhận đã có ít nhất 1 chiếc T-90A bị thu hồi trong khi 1 chiếc khác bị bắn hạ.

Mặc dù vậy, không loại trừ số lượng xe tăng T-90A của quân đội Syria bị bắt giữ nhiều hơn con số 2 chiếc nêu trên và một trong số chúng đã lọt vào tay quân đội Mỹ.

Bên cạnh đó còn một giả thiết khác đó là chiếc xe tăng T-90A mà quân đội Mỹ đang nắm giữ trong tay thực chất là phiên bản T-90 đời 1992 thuộc thế hệ đầu tiên chứ không phải T-90A.

T-90 đời 1992 vẫn mang đậm “chất T-72BU”, nó bị nhận xét là thua xa T-90A cả ở hệ thống động lực lẫn thiết bị điều khiển hỏa lực cũng như vũ khí mang theo.

Vấn đề cần làm rõ hiện nay đó là ngoài tuyên bố được tờ báo Ba Lan trích dẫn thì vẫn chưa có bất cứ hình ảnh cụ thể nào chứng minh thông tin được phía Mỹ đưa ra là xác thực.

Sẽ cần thêm thời gian để xác minh thông tin này, nhưng không thể bỏ qua khả năng đó chỉ là một đòn gió được phía Mỹ đưa ra mà thôi.

Tìm hiểu kỹ tính năng của xe tăng T-90A sẽ giúp Mỹ đưa ra được các biện pháp đối phó hiệu quả với phương tiện tác chiến này nếu phát sinh đụng độ trên chiến trường.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcBị khởi tố vì mua dâm người chưa đủ 18 tuổi
Bài tiếp theoChạy trốn cháy rừng, hàng chục kangaroo chết trên bãi biển Australia
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments