Mỹ hồi sinh các đơn vị cấp sư đoàn, quân đoàn để đối phó Nga, Trung

0
66
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: US Army.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: US Army.

“Lục quân Mỹ đang chuẩn bị tiến hành những thay đổi cấu trúc lực lượng mà chúng tôi cho là lớn và cần thiết trong 5 năm tới nhằm đối phó với năng lực ngày càng gia tăng của Nga và Trung Quốc”, Defense News ngày 7/3 dẫn lời trung tướng Eric Wesley, giám đốc Trung tâm Khái niệm và Chiến tranh tương lai, phát biểu tại Viện nghiên cứu An ninh mới của Mỹ (CNAS).

Theo Wesley, trong 15 năm qua, lục quân Mỹ chỉ tập trung xây dựng lực lượng dựa trên cơ sở các đơn vị tác chiến cấp lữ đoàn, do đối tượng chiến đấu chủ yếu của họ là các nhóm khủng bố, phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, khi mối đe dọa xung đột quy mô lớn với các đối thủ như Nga, Trung Quốc ngày càng lớn hơn, lục quân Mỹ sẽ phải xây dựng các đơn vị cấp sư đoàn, quân đoàn và thậm chí là phương diện quân để tiến hành những chiến dịch quân sự quy mô lớn theo học thuyết “Tác chiến Đa miền”.

Ngoài việc tái cấu trúc lực lượng của lục quân, Cơ quan Nghiên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Lầu Năm Góc cũng đang tìm cách hồi sinh kế hoạch tác chiến mang tên “Assault Breaker” có từ thời Chiến tranh Lạnh, từng được đưa ra để đối phó xung đột quy mô lớn với Liên Xô.

Trọng tâm của kế hoạch Assault Breaker II hiện nay là sử dụng các hệ thống cảm biến tầm xa và máy bay mang bom, tên lửa thông minh để tiêu diệt thiết giáp đối phương. Đòn tấn công phủ đầu sẽ diễn ra trong vài giờ, buộc đối phương ngừng tiến công và tạo điều kiện cho quân đội Mỹ triển khai lực lượng thông thường tới chiến trường.

Nguyễn Tiến

Bài trướcTrung Quốc phát triển vũ khí tác chiến điện tử mới ở Biển Đông
Bài tiếp theoTrump muốn đồng minh gánh hết chi phí cùng ‘tiền hoa hồng’ cho lính Mỹ đồn trú
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments