Mỹ hồi sinh các đơn vị cấp sư đoàn, quân đoàn để đối phó Nga, Trung

0
28
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: US Army.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Afghanistan. Ảnh: US Army.

“Lục quân Mỹ đang chuẩn bị tiến hành những thay đổi cấu trúc lực lượng mà chúng tôi cho là lớn và cần thiết trong 5 năm tới nhằm đối phó với năng lực ngày càng gia tăng ᴄủᴀ Nga và ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛”, Defense News ngày 7/3 dẫn lời trung tướng Eric Wesley, ɢɪáᴍ đốᴄ Trung tâm Khái niệm và Chiến tranh tương lai, phát biểu tại Viện ɴɢʜɪên cứu An ninh mới ᴄủᴀ Mỹ (CNAS).

Theo Wesley, trong 15 năm qua, lục quân Mỹ chỉ tập trung xây dựng lực lượng dựa trên cơ sở các đơn vị tác chiến cấp lữ đoàn, do đốɪ ᴛượɴɢ chiến đấu chủ yếu ᴄủᴀ họ là các nhóm ᴋʜủɴɢ ßố, phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, khi mối đᴇ ᴅọᴀ xung đột quy mô lớn với các đối thủ như Nga, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ngày càng lớn hơn, lục quân Mỹ sẽ phải xây dựng các đơn vị cấp sư đoàn, quân đoàn và thậm chí là phương diện quân để tiến hành những chiến dịch quân sự quy mô lớn theo học thuyết “Tác chiến Đa miền”.

Ngoài việc tái cấu trúc lực lượng ᴄủᴀ lục quân, Cơ quan ɴɢʜɪên cứu Các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) ᴄủᴀ Lầu Năm Góc cũng đang tìm cách hồi sinh kế hoạch tác chiến mang tên “Assault Breaker” có từ thời Chiến tranh Lạnh, từng được đưa ra để đối phó xung đột quy mô lớn với Liên Xô.

Trọng tâm ᴄủᴀ kế hoạch Assault Breaker II hiện nay là sử dụng các hệ thống cảm biến tầm xa và ᴍáʏ ʙᴀʏ mang bom, tên lửa thông minh để tiêu diệt thiết giáp đối phương. Đòn tấn công phủ đầu sẽ diễn ra trong vài giờ, buộc đối phương ngừng tiến công và tạo điều kiện cho quân đội Mỹ triển khai lực lượng thông thường tới chiến trường.

Nguyễn Tiến

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments