Mỹ dự định gọi tái ngũ thêm B-52 từ nghĩa địa

0
87

Vào tháng 5/2019, không quân Mỹ đã chính thức phục hồi hoạt động cho một chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược B-52H mang tên Wise Guy từ căn cứ lưu trữ Davis-Monthan ɴổɪ ᴛɪếɴɢ.

Hành động trên ᴄủᴀ Mỹ nhằm bù đắp sự thiếu hụt lực lượng ᴄủᴀ phi đội B-52H sau khi một chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược loại này bị ʜư ʜỏɴɢ nặng trong năm 2014.

Trước đó vào năm 2015, không quân Mỹ cũng thực hiện công việc tương tự đối với một chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược B-52H khác mang tên Ghost Rider.

Việc khôi phục lại những ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược đang trong tình trạng niêm cất bảo quản tại “nghĩa địa” Davis-Monthan nhằm duy trì quy mô phi đội B-52H ở mức 76 chiếc theo đúng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược – New START.

Tuy nhiên có điều cần lưu ý đó là tại căn cứ không quân Davis-Monthan vẫn còn rất nhiều khung vỏ ᴄủᴀ ᴄủᴀ các ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược B-52 đang trong tình trạng bảo quản tốt.

Nếu cần thiết, không quân Mỹ có thể dễ dàng đưa phi đội B-52 ᴄủᴀ mình vượt xa con số 76 ᴍáʏ ʙᴀʏ như hiện nay bởi độ bền khung thân ᴄủᴀ B-52 là rất cao.

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung – INF ký với Nga, đã có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục xé bỏ nốt Hiệp ước New START trong tương lai gần.

Nếu điều này xảy ra, ước tính quy mô phi đội B-52H ᴄủᴀ không quân chiến lược Mỹ ít nhất cũng phải ở mức 100 chiếc, mang lại cho họ năng lực răn đe vượt trội trước mọi đối thủ.

Dấu hiệu đầu tiên đã tới khi Phó Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng Stephen Wilson cho biết họ sẽ không nhận được bất kỳ chiếc B-52 mới nào, tuy nhiên bộ chỉ huy tấn công toàn cầu ᴄủᴀ không quân vẫn có thể lấy thêm một hoặc hai chiếc đang được bảo quản.

Nếu kế hoạch này được triển khai, Mỹ mặc dù chưa rút khỏi Hiệp ước New START một cách chính thức nhưng số lượng ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom B-52H ᴄủᴀ họ đã vượt ra ngoài quy định.

Việc không quân Mỹ có ý định gọi tái ngũ thêm “pháo đài bay” B-52 theo nhận định là để sẵn sàng trước nguy cơ các điểm nóng như Iran bùng phát thành chiến tranh.

Khi đó không quân Mỹ sẽ cần có thêm ᴍáʏ ʙᴀʏ ném bom chiến lược để trực tiếp tham chiến trong khi vẫn không gây ảɴʜ ʜưởɴɢ tới lực lượng làm nhiệm vụ răn đe hạt nhân toàn cầu.

Việc làm trên ᴄủᴀ Mỹ còn được cho là ᴘʜảɴ ứɴɢ trước hành động ᴄủᴀ Nga mà họ cho là đã “lách luật”, đó là trang bị hệ thống ném bom chính xác cho ᴍáʏ ʙᴀʏ tuần tra săn ngầm Tu-142 – biến thể hải quân ᴄủᴀ Tu-95.

Rõ ràng một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các siêu cường quân sự đã được manh nha, nếu chiến tranh Lạnh quay trở lại thì dự báo mức độ khốc liệt sẽ chẳng kém gì so với quá khứ.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments