Mỹ chuẩn bị tên lửa đặc biệt đối phó xuồng cao tốc Iran

0
345

Những biên đội tác chiến của hải quân Mỹ có quy mô cực kỳ to lớn và đồ sộ, trong đó trọng tâm là tàu sân bay cùng đội tàu hộ tống được vũ trang cực mạnh.

Hải quân Iran chắc chắn không thể đối đầu theo cách sòng phẳng với Mỹ, vì vậy họ đã căn cứ điều kiện thực tế để xây dựng phương án tác chiến riêng của mình.

“Át chủ bài” của hải quân Iran không phải những chiến hạm cỡ lớn với số lượng hạn chế mà họ tập trung đầu tư đóng mới nhiều xuồng cao tốc cỡ nhỏ.

Các xuồng cao tốc này chủ yếu trang bị pháo phản lực phóng loạt để tiến hành chiến thuật “bầy sói biển”, nhằm làm quá tải số lượng tên lửa chống hạm của tàu chiến Mỹ.

Hướng đầu tư trọng điểm của hải quân Iran đã khiến Mỹ cảm thấy không thể ngồi yên, họ hiểu quá rõ những quả tên lửa chống hạm nặng nề và đắt tiền chẳng thể nào thích hợp đối phó loại mục tiêu như vậy mà cần thứ vũ khí đặc biệt hơn.

Hải quân Mỹ mới đây cho biết, họ đã hoàn thành thử nghiệm cấu trúc tên lửa chống tăng Longbow Hellfire đặt trong module phóng thẳng đứng tích hợp vào các tàu chiến ven bờ LCS (SSMM).

Việc tích hợp vũ khí mới cho chiến hạm LCS nhằm mục đích để chúng có thể âm thầm tiến sát vào vùng duyên hải của Iran và đánh trả các xuồng cao tốc.

Hệ thống tên lửa Longbow Hellfire theo đánh giá sẽ làm gia tăng đáng kể năng lực gây sát thương của hạm đội tàu chiến duyên hải thuộc biên chế hải quân Mỹ.

Các module SSMM sử dụng tên lửa Longbow Hellfire có thời gian phản ứng rất nhanh, bao quát kín mọi hướng, là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại các mối đe dọa từ tàu xuồng cỡ nhỏ trong phạm vi 10 km.

Cơ quan tin tức của hải quân Mỹ thông báo rằng module SSMM đã hoàn thành mọi thử nghiệm cần thiết để xác nhận tên lửa Longbow Hellfire có thể hoạt động an toàn trên tàu chiến ven bờ, nhằm sớm đưa vào hoạt động tác chiến thực tế.

Nhờ module chứa 24 tên lửa Longbow Hellfire phóng thẳng đứng, các tàu chiến ven bờ của Mỹ sẽ có thêm lựa chọn để tiêu diệt xuồng cao tốc của Iran thay vì chỉ trông chờ vào khẩu pháo tự động 57 mm và trực thăng MH-60R Seahawk.

Thử nghiệm thành công với tên lửa Longbow Hellfire cũng chứng minh rõ ràng thiết kế ưu việt của các tàu chiến ven bờ LCS, khi nó có kết cấu module tiên tiến với không gian trống còn tới 40% để tích hợp vũ khí khác nhau tùy nhiệm vụ.

Bên cạnh module SSMM, các tàu chiến ven bờ hoàn toàn đủ khả năng mang theo bệ phóng thẳng đứng tiêu chuẩn Mk 41 của hải quân Mỹ để triển khai các loại tên lửa hạng nặng như SM2, SM6 hay tên lửa chống hạm tầm xa LRASM.

Chiến trường Iran có thể sẽ là cơ hội giúp cho lớp chiến hạm LCS của Mỹ thoát khỏi tai tiếng là một cỗ máy đốt tiền hàng đầu trong lịch sử hải quân nước này.

Bài trướcPantsir-S1 bị rocket phiến quân xuyên thủng
Bài tiếp theoMáy bay thứ 10 của Nga chở các thành phần S-400 vừa đến Ankara
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments