- Được tài trợ -

Hiện tại hải quân Mỹ đã triển khai một số tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis trên cạn (Aegis Ashore) trên lãnh thổ các quốc gia Đông Âu từng là đồng minh cũ của Liên bang Xô Viết.

Cụ thể, ngay lúc này đang có ít nhất 2 tổ hợp Aegis Ashore trong tình trạng hoạt động, một căn cứ đặt trên đất Romania còn căn cứ kia nằm tại lãnh thổ Ba Lan.

Việc làm trên của Mỹ khiến Nga cảm thấy rất tức giận vì tên lửa đối phương đã áp sát lãnh thổ mình, tạo ra mối nguy cơ uy hiếp cực lớn tới an ninh khu vực cũng như thế cân bằng chiến lược.

- Được tài trợ -

Kết cấu mỗi tổ hợp Aegis Ashore cũng tương tự như khi lắp đặt trên tàu chiến, bao gồm một tháp radar với các đài radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/SPY-1D đi kèm bệ phóng thẳng đứng Mk 41.

Hệ thống Aegis Ashore có thể triển khai nhiều loại tên lửa đánh chặn tối tân như SM-2/3/6, với vị trí đặt sát nước Nga thì chúng có thể dễ dàng vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo ngay khi rời bệ phóng.

Chưa dừng lại ở đây, trong tương lai hải quân Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều căn cứ Aegis Ashore nằm sát lãnh thổ Nga, tạo ra bức màn sắt cực kỳ vững chắc từ phía Tây.

Hải quân Mỹ vừa thông báo, căn cứ mới nhất của họ ở Redzikowo, Ba Lan, sẽ là nơi tiếp theo triển khai hệ thống Aegis Ashore (AABMDS), dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Nằm ở phía Tây Bắc của Ba Lan, hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của hải quân Mỹ đang được xây dựng và hoàn thiện ngay bên ngoài thị trấn Redzikowo.

Cơ sở hỗ trợ hải quân đặt tại Redzikowo được xem là một minh chứng rõ ràng cho cam kết của Mỹ đối với an ninh tập thể ở châu Âu trước các mối đe dọa đến từ bên ngoài.

Đây là kết quả của sáng kiến được gọi là Phương pháp tiếp cận theo giai đoạn tại châu Âu (EPAA), trong đó kêu gọi sử dụng các khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo để bảo vệ “lục địa già”.

Địa điểm triển khai Aegis Ashore tại Redzikowo thuộc giai đoạn III của chương trình EPAA, trong đó các quốc gia đồng minh đóng góp tự nguyện bằng cách cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO.

Aegis Ashore đặt ở Ba Lan mở rộng khả năng phòng thủ bảo vệ các vùng lãnh thổ, khu dân cư, cụm công nghiệp, căn cứ quân sự và lực lượng của NATO khỏi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo phát ra từ bên ngoài khu vực Euro – Atlantic.

Nhưng quan trọng hơn, theo Nga thì việc Mỹ triển khai Aegis Ashore không chỉ nhằm mục đích phòng thủ đơn thuần mà đây còn là một tổ hợp vũ khí tấn công trá hình.

Lý do khiến Nga có nhận định trên là bởi các bệ phóng Mk 41 của hệ thống Aegis Ashore còn bắn được cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk.

Sẽ là cực kỳ khó khăn cho lực lượng phòng thủ Nga khi phải đối phó với kho tên lửa Tomahawk nằm ngay sát lãnh thổ mình, bởi các đài radar cảnh báo sớm của Moskva sẽ gần như bị vô hiệu hóa.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcHội trường ủy ban thị trấn ở miền Tây sập
Bài tiếp theoCảnh sát Anh tìm thấy cô gái Việt mất tích
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments