- Được tài trợ -

Phó Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng Stephen Wilson trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết, máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đang đạt được tiến bộ tốt và sẽ cất cánh vào tháng 12/2021.

B-21 Raider là máy bay ném bom tầm xa có khả năng sống sót cao, nó là át chủ bài để vượt qua chiến lược chống tiếp cận/xâm nhập khu vực mà các đối thủ của Mỹ đang chú trọng.

- Được tài trợ -

Máy bay ném bom B-21 sẽ cho phép không quân Mỹ hoạt động trong môi trường đe dọa lớn, cung cấp sự linh hoạt và khả năng xuất kích từ lãnh thổ nước Mỹ và thực hiện cuộc không kích vào bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

Ông Wilson lưu ý rằng mặc dù B-21 chuẩn bị vào biên chế nhưng không quân Mỹ chưa có kế hoạch loại biên các máy bay ném bom hiện có, ít nhất cho đến khi đủ số lượng B-21 để thay thế chúng.

Thực tế cũng cho thấy số lượng máy bay ném bom chiến lược của không quân Mỹ hiện chưa đáp ứng được yêu cầu cần thiết, lực lượng này thậm chí còn phải khôi phục một chiếc B-52 từ căn cứ Davis-Monthan.

B-21 Raider có cùng kiểu thiết kế phần cánh bay giống như loại B-2 Spirit tiền nhiệm, hình dáng cùng với lớp phủ chống radar công nghệ cao khiến chiếc máy bay này rất khó bị radar phát hiện.

Những chiếc B-21 đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2025. Vũ khí trang bị cho B-21 sẽ là tên lửa hành trình tầm xa (LRSO) mang đầu đạn hạt nhân, thay thế tên lửa ALCM đang trở nên lỗi thời.

Không quân Mỹ đã lên kế hoạch mua tới 100 chiếc B-21 Raider với chi phí ước tính 656 triệu USD mỗi chiếc, như vậy là rẻ hơn rất nhiều con số 2 tỷ USD của chiếc B-2 Spirit.

Việc không quân Mỹ sớm hoàn thành chiếc B-21 Raider còn có ý nghĩa hơn khi gần đây không quân Trung Quốc đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc oanh tạc cơ tàng hình nội địa H-20.

Thiết kế của chiếc H-20 cũng theo kiểu cánh bay tương tự B-2 Spirit và B-21 Raider, chưa rõ tính năng kỹ chiến thuật của oanh tạc cơ Trung Quốc có sánh ngang máy bay Mỹ hay không.

Trong cuộc đua máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới thì có vẻ như Nga đang bị tụt hậu lại một khoảng cách rất xa, khi chiếc Poslanhik (trước kia được biết đến dưới tên gọi máy bay ném bom tương lai PAK DA) vẫn chưa hẹn ngày hoàn thiện.

Tất cả những gì công chúng được biết về chiếc Poslanhik cho tới nay vẫn chỉ là các bản đồ họa, thậm chí còn chưa có mô hình cụ thể nào của nó được trưng bày.

Khó khăn của Nga nằm ở việc phát triển động cơ chuẩn thế hệ 5 cho cả tiêm kích tàng hình Su-57 lẫn máy bay ném bom tàng hình Poslanhik đều chưa có kết quả rõ rệt.

Rõ ràng Moskva sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu không muốn bị tụt hậu xa hơn nữa so với hai đối thủ cạnh tranh chính trên trường quốc tế.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcChiến dịch tàu ngầm Anh săn đuổi tàu sân bay Argentina năm 1982
Bài tiếp theoTân Thủ tướng Anh muốn nuôi ‘Đệ nhất chó’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments