MiG-144 sánh vai cùng Su-47 tại MAKS 2019

0
57

Tại triển lãm hàng không MAKS 2019, Nga đã gây chú ý bằng việc đưa nguyên mẫu tiêm kích thử ɴɢʜɪệm Su-47 Berkut “Đại bàng vàng” quay trở lại khu trưng bày sau khi vắng bóng tới 12 năm.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, khách tham quan còn có dịp phấn khích hơn khi được chứng kiến sự hiện diện ᴄủᴀ cả nguyên mẫu thử ɴɢʜɪệm ᴄủᴀ tiêm kích đa năng MiG-144.

Nguồn gốc ᴄủᴀ chương trình MiG-144 được ʙắᴛ đầu ngay từ năm 1979, hãng chế tạo ᴍáʏ ʙᴀʏ Mikoyan đã trình làng mẫu tiêm kích tàng hình này để đối trọng với F-22 Raptor ᴄủᴀ Mỹ.

MiG 144 được cho là có áp dụng công nghệ giảm tín hiệu vô tuyến, giúp ᴍáʏ ʙᴀʏ tàng hình trước radar đối phương. Năm 2000, MiG 144 bay thử 2 lần và sau đó dự án này bị xếp xó với những lý do không thực sự rõ ràng.

Theo một số nguồn tin quân sự Nga, lý do chính khiến chương trình MiG-144 bị đóng băng là bởi Moskva đã có sự lựa chọn ᴄủᴀ mình với tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Cụ thể, không quân Nga đã chọn tiêm kích T-50 (ngày nay được hoàn thiện thành Su-57) cho chương trình chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 duy nhất ᴄủᴀ mình trong cuộc canh tranh với tiêm kích MiG-144 ᴄủᴀ Mikoyan.

Sở dĩ Nga lạnh nhạt với MiG-144 là do vào thời điểm đó ngân sách hạn hẹp không cho phép Nga đồng thời thực hiện 2 chương trình ᴍáʏ ʙᴀʏ tàng hình đầy tốn kém.

Nhưng sau một thời gian dài rơi vào “quên lãng”, hãng chế tạo ᴍáʏ ʙᴀʏ Mikoyan đã bất ngờ tuyên bố hồi sinh dự án chế tạo tiêm kích thế hệ năm dựa trên nguyên mẫu ᴄủᴀ MiG-144.

“Đây là phiên bản tiêm kích hạng nhẹ trong tương lai dành cho không quân chiến thuật”, đại diện ᴄủᴀ tập đoàn chế tại hàng không thống nhất Nga thông báo.

Theo đó, chiến đấu cơ thế hệ 5 do hãng chế tạo ᴍáʏ ʙᴀʏ Mikoyan phát triển không dựa theo nguyên mẫu tiêm kích T-50 ᴄủᴀ tập đoàn Sukhoi mà đi theo nguyên mẫu MiG-144.

Theo nhận định ᴄủᴀ nhiều chuyên gia quân sự, đây là quyết định đầy mạo hiểm ᴄủᴀ Mikoyan, bởi không mấy ai dám tin chắc vào một tương lai tươi sáng cho phiên bản mới ᴄủᴀ MiG-144.

Theo ᴛʀᴜʏền thông Nga, MiG-144 được trang bị 2 động cơ có tính năng điều khiển véc tơ lực đẩy, giúp ᴍáʏ ʙᴀʏ có ᴋʜả ɴăɴɢ siêu cơ động, thực hiện được nhiều động tác vô cùng khó mà đối thủ không làm được.

Hệ thống điện tử trên MiG-144 khiến Mỹ và phương Tây cũng phải kính nể. ᴍáʏ ʙᴀʏ được trang bị radar xung Doppler với một ăng ten quét mảng pha điện tử thụ động.

Radar được kết nối với hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép giao chiến với 20 mục tiêu cùng lúc. Theo các chuyên gia quân sự, MiG-144 hoàn toàn có ᴋʜả ɴăɴɢ tấn công tương đương với siêu tiêm kích F-22 Raptor ᴄủᴀ Mỹ.

Tiêm kích MiG-144 có thể mang 8 tên lửa hiện đại R-77. Ngoài ra một số thông tin cho rằng MiG-144 là ᴍáʏ ʙᴀʏ thí ɴɢʜɪệm kỹ thuật tàng hình plasma ᴄủᴀ Nga.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments