- Được tài trợ -

Phát ngôn viên không quân Mỹ William Russell ngày 27-8 cho biết, máy bay X-37B chỉ trở lại Trái đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng ông không tiết lộ thời điểm cũng như nhiệm vụ cụ thể của nó trên quỹ đạo.

Theo Russell, X-37B từng 5 lần được phóng lên quỹ đạo trong một thập kỷ qua và chuyến bay hiện nay kéo dài hơn chuyến bay trước.

- Được tài trợ -

Trong lần đầu tiên hoạt động vào năm 2010, máy bay đã ở lại không gian 224 ngày.

Sứ mệnh thứ tư của X-37B được thực hiện trong 717 ngày 20 giờ, kết thúc vào tháng 5-2017.

Kể từ khi được đưa lên quỹ đạo lần thứ 5 vào tháng 9-2017, máy bay đã di chuyển vòng quanh Trái đất trong hơn 20 tháng qua.

Tuy vậy Không quân Mỹ vẫn giữ kín mục đích thật sự của X-37B cũng như hoạt động của nó trong vũ trụ.

NASA phát triển X-37 vào năm 1999 như một tàu con thoi có thể sử dụng nhiều lần.

Tới năm 2006, không quân Mỹ công bố phiên bản X-37B do lực lượng này phát triển.

Hầu hết các hoạt động của dự án đều được giữ bí mật kể từ đó. Không quân Mỹ chỉ cho biết đây là chương trình thử nghiệm công nghệ để tìm kiếm nền tảng phương tiện vũ trụ không người lái thế hệ mới.

Một số chuyên gia cho rằng X-37B là phương tiện chuyên chở các hệ thống vũ khí không gian, vệ tinh do thám hoặc nhiều hệ thống cảm biến trinh sát.

Những người đam mê vũ trụ cho rằng chuyến bay thứ 6 của X-37B có thể diễn ra vào cuối năm 2019 trên một tên lửa đẩy Atlas V.

Trong viễn cảnh xung đột trong tương lai có thể lan đến không gian, cuộc chiến bên ngoài khí quyển sẽ tập trung tiêu diệt vệ tinh do thám và định vị đóng vai trò then chốt của đối phương.

Theo nguồn tin quốc phòng giấu tên của Mỹ, X-37B có thể giúp phá hủy các thiết bị cảm biến không gian có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu mục tiêu cho tên lửa DF-21D, được cho là “sát thủ diệt tàu sân bay” của Trung Quốc.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcThanh Hóa ngập lũ
Bài tiếp theoThủ tướng Anh ‘cuốn’ Nữ hoàng vào Brexit
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments