Máy bay Nga biến mất, Pháp hay Syria bắn tên lửa?

0
41

Theo CNN, không phải Il-20 mất tích hay gặp sự cố mà chính phòng không Syria đã bắn nhầm khiến chiếc máy bay này rơi.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vũ khí phòng không do Nga cấp cho Syria chính là thủ phạm bắn hạ chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Đúng thời điểm Nga thông báo mất liên lạc với máy bay, các lực lượng Syria đã thực hiện đánh trả tên lửa tấn công từ lực lượng bên ngoài nhắm vào thành phố Latakia.
Chính vì vậy, các quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng, một trong số những tên lửa do Syria phóng đi đã vô tình đánh trúng chiếc máy bay tối tân Il-20 của Nga.

Ngay trước đó, Sputnik dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơ quan kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay quân sự Il-20 ở khu vực gần căn cứ không quân Hmeymim khi 4 máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị cáo buộc tấn công vào các mục tiêu quân sự Syria ở tỉnh Latakia.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Khoảng 11h đêm ngày 17/9, hệ thống kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với phi hành đoàn của máy bay Il-20 khi nó bay trên Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km, khi đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim”.

Hiện chưa rõ số phận của chiếc máy bay và 14 quân nhân trên khoang nhưng cùng với thông tin của Nga và Mỹ đăng tải cho thấy, gần như chắc chắn chiếc Il-20 đã bị bắn hạ nhưng hiện chưa rõ chiếc máy bay này trúng đạn từ phòng không Syria hay tên lửa đối không Israel.

Được biết, chiếc Il-20 mất tích vào thời điểm, một nhà máy điện, hai cơ sở quân sự của Syria ở tỉnh Latakia bị tấn công khoảng 23h tối qua.

Giới chức Syria khẳng định, đây là một cuộc tấn công từ biển của “thế lực nước ngoài”, song không xác nhận liệu Israel có đứng sau vụ tấn công này hay không.

Tàu Pháp phóng tên lửa

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cùng lúc chiếc Il-20 mất tích, hệ thống radar trinh sát của Nga đã phát hiện các tên lửa nhằm vào Syria dường như được phóng đi từ một tàu chiến của Pháp trên Địa Trung Hải.

Tàu khu trục mới nhất của Hải quân Pháp FS Auvergne, đã phóng một số tên lửa vào khoảng 20h ngày 17/9 (giờ GMT).

“Kiểm soát không phận đã ghi nhận các vụ phóng tên lửa từ tàu Pháp Auvergne”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi tàu Auvergne được Pháp triển khai triển biển Địa Trung Hải nằm ở ngoài khơi Syria.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo